พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Zinc Sulfate

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารกันเสีย

Zinc Sulfate โดยสังเขป

  • สร้างขึ้นผ่านปฏิกิริยาระหว่างกรดซัลฟูริกและซิงค์ออกไซด์
  • กล่าวกันว่ามีคุณสมบัติในการเป็นสารกันเสียและต้านการเกิดสิว
  • มีรายงานและงานวิจัยที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการช่วยดูแลผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิว
  • อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวเมื่อใช้ทาเฉพาะที่

Zinc Sulfate คำอธิบาย

ซิงค์ซัลเฟตเป็นส่วนผสมที่ใช้ในเครื่องสำอางสำหรับคุณสมบัติในการเป็นสารกันเสียและคุณสมบัติที่เชื่อว่าช่วยต้านสิว โดยซิงค์ซัลเฟตถูกสร้างขึ้นจากปฏิกิริยาระหว่างกรดซัลฟิวริกและซิงค์ออกไซด์

ซิงค์ซัลเฟตสามารถช่วยยืดอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ได้ เนื่องจากมีความสามารถในการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่ไม่พึงประสงค์

อย่างไรก็ตาม ความสามารถของซิงค์ซัลเฟตในการช่วยลดสภาพแวดล้อมที่ก่อให้เกิดสิวบนผิวยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างชัดเจน มีรายงานและงานวิจัยที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับว่าซิงค์ซัลเฟต ไม่ว่าจะใช้ทาภายนอกหรือรับประทาน สามารถช่วยดูแลผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวได้หรือไม่ นอกจากนี้ เมื่อใช้ทาภายนอก ส่วนผสมนี้อาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือแพ้ได้

ซิงค์ซัลเฟตยังมีการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ นอกเหนือจากการดูแลผิว เช่น ในผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปาก อาหารเสริม ผลิตภัณฑ์ดูแลดวงตา และอุตสาหกรรมสุขภาพ

ในรูปของวัตถุดิบ ซิงค์ซัลเฟตจะมีลักษณะเป็นผลึกใสแบบปริซึมหรือเข็ม หรือเป็นผงผลึกหยาบ ซึ่งต้องละลายในน้ำหรือสารละลายอื่นก่อนนำไปใช้

ตามข้อมูลจาก Cosmetic Ingredient Review Expert Panel ส่วนผสมนี้มักถูกใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางประเภทที่ต้องทิ้งไว้บนผิว (leave-on) และประเภทที่ต้องล้างออก (rinse-off) ในความเข้มข้นระหว่าง 0.0001% ถึง 1.0%

โดยรวมแล้ว ยังมีส่วนผสมอื่น ๆ เช่น เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ ที่ได้รับการพิสูจน์จากงานวิจัยมายาวนานว่าสามารถช่วยดูแลผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Zinc Sulfate แหล่งอ้างอิง

วารสาร International Journal of Toxicology, มกราคม 2024, ePublication
วารสาร Dermatology Research and Practice, กรกฎาคม 2014, ePublication