Zea Mays Corn Starch
Zea Mays Corn Starch โดยสังเขป
- แป้งที่สกัดจากข้าวโพดซึ่งสามารถนำมาปรุงแต่งสูตรเพื่อให้ทำหน้าที่ได้หลากหลาย
- เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะสารดูดซับที่ช่วยลดความมันเงาบนผิวมัน
- ยังทำหน้าที่เป็นส่วนผสมเพิ่มความหนืดและเป็นสารสร้างฟิล์มบนผิว
- ได้รับการระบุในเอกสารกำกับของ OTC ให้เป็นสารปกป้องผิวเมื่ออยู่ในสูตรเฉพาะ
- สามารถใช้เป็นสารขัดผิวได้เช่นกัน (แต่ไม่แนะนำให้ใช้ในลักษณะนี้เพื่อความปลอดภัยของผิว)
Zea Mays Corn Starch คำอธิบาย
แป้งข้าวโพด (_Zea mays_ (corn) starch) คือแป้งที่สกัดได้จากสายพันธุ์ต่าง ๆ ของข้าวโพด โดยในฐานะส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว แป้งข้าวโพดนี้มีชื่อเสียงในด้านการเป็นสารดูดซับที่ช่วยให้ผิวดูแมตต์ (เหมาะสำหรับควบคุมความมันบนผิว) และยังเป็นที่นิยมในแป้งแต่งหน้า ซึ่งช่วยให้สัมผัสแห้งแต่เนียนนุ่ม และอาจเบากว่าเกรดของทัลก์บางชนิดเมื่อใช้บนผิวแป้งข้าวโพดยังสามารถนำมาใช้เพื่อเพิ่มความหนืดให้กับผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง (คล้ายกับการใช้แป้งข้าวโพดในครัวเพื่อทำให้อาหารข้นขึ้น) นอกจากนี้ยังสามารถผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อสร้างฟิล์มเคลือบบนผิว
แป้งข้าวโพด (_Zea mays_ (corn) starch) ยังอาจถูกใช้เป็นสารขัดผิว เช่นเดียวกับที่พบในผลิตภัณฑ์สครับผิวแบบใช้มือ เมื่อถูกออกแบบมาในลักษณะนี้ อาจมีโอกาสทำให้ผิวระคายเคืองได้เนื่องจากความหยาบและรูปร่างของอนุภาคที่ไม่สม่ำเสมอ
ที่น่าสนใจคือ แป้งประเภททาผิว เช่น แป้งข้าวโพด ถูกจัดประเภทเป็นสารปกป้องผิว (skin protectant) ตามข้อกำหนดของ U.S. FDA monograph เมื่อถูกใช้เป็นสารออกฤทธิ์ในผลิตภัณฑ์ OTC (over the counter) ซึ่งหมายความว่ามีหน้าที่ช่วยปกป้องผิวจากสิ่งกระตุ้นที่เป็นอันตรายและช่วยบรรเทาผิวที่ถูกทำร้าย
บทบาทที่หลากหลายเหล่านี้แสดงให้เห็นว่า วิธีการนำส่วนผสมแต่ละชนิดมาใช้ในสูตรผลิตภัณฑ์มีผลอย่างมากต่อประสิทธิภาพโดยรวม ความสวยงาม การทำงาน ความอ่อนโยน และคุณประโยชน์ที่ได้รับ
ในรายงานปี 2013 ของ Cosmetic Ingredient Review Expert Panel ได้มีการสำรวจผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลจำนวน 278 รายการที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวโพด (_Zea mays_ (corn) starch) ในช่วงความเข้มข้น 0.00002-99% จากการวิเคราะห์พบว่า แป้งข้าวโพด (_Zea mays_ (corn) starch) มีความปลอดภัยในการใช้ในเครื่องสำอางตามแนวทางปฏิบัตินี้
ชื่อเรียกทั่วไปและการสะกดแบบอื่น ได้แก่ corn starch และ cornstarch