พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Xanthophyll

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ต่อต้านริ้วรอย, ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ, สารสกัดจากพืช, สารปกปิด/สารทำให้ขุ่น

Xanthophyll โดยสังเขป

  • รงควัตถุแคโรทีนอยด์ที่แสดงสีเหลืองหรือสีน้ำตาล
  • ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระเมื่อใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอาง
  • สกัดจากพืช สาหร่าย และปลา
  • ช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอกที่ก่อให้เกิดความชราและความเสียหาย เช่น รังสียูวีและแสงสีฟ้า

Xanthophyll คำอธิบาย

แซนโทฟิล (Xanthophyll) เป็นรงควัตถุแคโรทีนอยด์ (carotenoid pigment) ที่มีสีเหลืองถึงน้ำตาล ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) เมื่อใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอาง โดยแซนโทฟิลสกัดได้จากพืช สาหร่าย และปลา

ด้วยคุณสมบัติด้านสารต้านอนุมูลอิสระ แซนโทฟิลจึงสามารถช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอกที่ก่อให้เกิดความร่วงโรยและความเสียหายต่อผิว เช่น รังสียูวี (UV rays) งานวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าแซนโทฟิลมีประสิทธิภาพในการช่วยปกป้องผิวจากแสงสีฟ้า (blue light) อีกด้วย

แซนโทฟิล หรือที่เรียกว่า xanthophylls มักถูกกล่าวถึงในชื่อชนิดย่อยเฉพาะ เช่น ลูทีน (lutein) หรือแอสตาแซนธิน (astaxanthin)
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Xanthophyll แหล่งอ้างอิง

ความก้าวหน้าในโภชนาการ, มีนาคม 2018, หน้า 160-162
วารสาร Experimental Dermatology, พฤษภาคม 2011, หน้า 377-382
วารสาร Skin Pharmacology and Physiology, เมษายน 2007, หน้า 199-210