Willow Bark
Willow Bark โดยสังเขป
- สารสกัดจากพืชที่มีคุณสมบัติปลอบประโลมผิวและต้านอนุมูลอิสระ
- ประกอบด้วยซาลิซิน (salicin), โพลีฟีนอล (polyphenols) และฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ที่เป็นประโยชน์
- รู้จักกันในชื่อ Salix alba หรือ Salix nigra
- มักได้รับการกล่าวถึงว่าเป็นทางเลือกจากธรรมชาติของกรดซาลิไซลิก (salicylic acid) อย่างไรก็ตาม งานวิจัยพบว่าความเกี่ยวข้องกับการผลัดเซลล์ผิวยังเป็นที่น่าสงสัย
Willow Bark คำอธิบาย
เปลือกต้นวิลโลว์ (Willow bark) เป็นสารสกัดจากพืชที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์ในการปลอบประโลมผิว โดยบางครั้งอาจปรากฏในรายการส่วนผสมในชื่อ _Salix alba_ (วิลโลว์ขาว) หรือ Salix nigra (วิลโลว์ดำ) extractแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางแห่งนำเสนอเปลือกต้นวิลโลว์ว่าเป็นทางเลือกจากธรรมชาติแทนกรดซาลิไซลิก (Salicylic acid หรือ BHA) สำหรับการผลัดเซลล์ผิว ความเชื่อนี้มีที่มาจากข้อเท็จจริงที่ว่าเปลือกต้นวิลโลว์มีสารซาลิซิน (salicin) ซึ่งเมื่อรับประทานเข้าไปจะถูกเปลี่ยนโดยกระบวนการย่อยอาหารให้กลายเป็นกรดซาลิไซลิก
อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรชี้แจงคือ กระบวนการเปลี่ยนซาลิซินจากเปลือกต้นวิลโลว์ให้เป็นกรดซาลิไซลิกนั้นจำเป็นต้องมีเอนไซม์และความซับซ้อนทางชีวภาพอื่น ๆ นอกจากนี้ ซาลิซิน เช่นเดียวกับกรดซาลิไซลิก จะคงตัวได้ดีเฉพาะในสภาวะที่เป็นกรดเท่านั้น โอกาสที่เปลือกต้นวิลโลว์ในปริมาณเล็กน้อยที่ใช้ในเครื่องสำอางจะสามารถเลียนแบบผลลัพธ์ของกรดซาลิไซลิกได้จึงเป็นเรื่องที่น่าสงสัย
ถึงกระนั้น เปลือกต้นวิลโลว์ก็ยังมีประโยชน์ต่อผิวในการดูแลผิวพรรณ งานวิจัยระบุว่าซาลิซินที่อยู่ในเปลือกต้นวิลโลว์สามารถให้คุณสมบัติต้านวัยโดยรวมแก่ผิว และสารประกอบที่มีประโยชน์อื่น ๆ เช่น โพลีฟีนอล (polyphenols) และฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ก็ช่วยเสริมฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
ในการดูแลผิว เปลือกต้นวิลโลว์มักถูกใช้ในอัตราส่วน 0.5–1% โดยมีความเข้มข้นสูงสุดที่แนะนำไม่เกิน 10% หากใช้ในปริมาณต่ำกว่า 0.5% อาจนำไปใช้ร่วมกับสารปลอบประโลมผิวอื่น ๆ ได้ ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของสูตรผลิตภัณฑ์
*หากคุณแพ้แอสไพริน ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ให้บริการด้านสุขภาพเกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีเปลือกต้นวิลโลว์