พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

VP/VA Copolymer

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารสร้างฟิล์ม, พอลิเมอร์, สารช่วยแขวนลอย/กระจายตัว

VP/VA Copolymer โดยสังเขป

  • พอลิเมอร์ หรือโมเลกุลขนาดใหญ่ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเส้นผม
  • สารสร้างฟิล์มที่ช่วยป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้น
  • มักใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมเพื่อช่วยให้ผมอยู่ทรง
  • คณะผู้เชี่ยวชาญ CIR ประเมินว่าปลอดภัยต่อการใช้งาน

VP/VA Copolymer คำอธิบาย

VP/VA copolymer เป็นโพลีเมอร์สังเคราะห์ หรือโมเลกุลขนาดใหญ่ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและดูแลเส้นผม โดยมีหน้าที่หลักเป็นสารสร้างฟิล์ม (film-forming agent) ส่วนผสมในกลุ่มนี้จะสร้างชั้นเคลือบเหนือบริเวณที่ใช้ ช่วยลดการสูญเสียน้ำผ่านผิวหนัง (transepidermal water loss: TEWL) และมอบสัมผัสที่เรียบเนียน

VP/VA copolymer ถูกสร้างขึ้นโดยการรวมตัวของโมเลกุลขนาดเล็กสองชนิด คือ vinyl acetate และ polyvinylpyrrolidone (PVP) ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมมักใช้ส่วนผสมนี้เพื่อช่วยจัดแต่งทรงผมให้อยู่ทรง ซึ่งเป็นเหตุผลที่พบได้บ่อยในสเปรย์จัดแต่งทรงผม

ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอางก็ใช้ส่วนผสมนี้เช่นกัน โดยอาศัยความสามารถของ VP/VA copolymer ในการลด TEWL และช่วยแขวนลอยและกระจายตัวของส่วนผสมต่าง ๆ (เช่น สารกรองรังสียูวี) ในสูตรผลิตภัณฑ์

ซัพพลายเออร์สามารถจัดหาส่วนผสมนี้ได้ทั้งในรูปแบบผง (ความเข้มข้น 100%) หรือในรูปแบบสารละลายในแอลกอฮอล์ (ความเข้มข้น 50%)

ในผลิตภัณฑ์ที่ต้องล้างออก VP/VA copolymer จะถูกใช้ในอัตราส่วนระหว่าง 0.07-44% ขณะที่ในผลิตภัณฑ์ประเภทไม่ต้องล้างออก จะใช้ในอัตราส่วนระหว่าง 0.001-10%

คณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review (CIR) ได้ทบทวนข้อมูลของ VP/VA copolymer และสรุปว่าสามารถใช้ในเครื่องสำอางได้อย่างปลอดภัยในอัตราส่วนที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

VP/VA Copolymer แหล่งอ้างอิง

ULProspector, เข้าถึงเมื่อเดือนมกราคม 2023, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
Cosmetic Ingredient Review, มกราคม 2019, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์