พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Vanillin

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ต่อต้านริ้วรอย
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ, สารสกัดจากพืช

Vanillin โดยสังเขป

  • สารแต่งกลิ่นหอมหวานที่สกัดจากฝักวานิลลา
  • สามารถผลิตได้ทั้งในรูปแบบสังเคราะห์หรือผ่านกระบวนการชีวหมัก
  • มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิว
  • นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับริมฝีปาก และยังพบได้ในสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลอื่น ๆ

Vanillin คำอธิบาย

วานิลลิน (Vanillin) เป็นสารประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ พบได้ในฝักวานิลลา และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในเครื่องสำอาง เนื่องจากมีกลิ่นหอมและรสชาติหวาน โดยเฉพาะในผลิตภัณฑ์สำหรับริมฝีปาก เช่น ลิปบาล์มและลิปกลอส วานิลลินยังสามารถผลิตได้โดยวิธีสังเคราะห์หรือการหมักทางชีวภาพอีกด้วย แตกต่างจากส่วนผสมกลิ่นหอมในเครื่องสำอางส่วนใหญ่ วานิลลินไม่เป็นที่รู้จักว่าเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง

นอกเหนือจากบทบาทในการให้รสชาติแล้ว วานิลลินยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งช่วยยับยั้งกระบวนการออกซิเดชันของโปรตีนและไขมันในผิวหนัง

เมื่อสกัดจากธรรมชาติ _Vanilla planifolia_, _Vanilla tahitensis_ และ _Vanilla pompona_ เป็นแหล่งที่พบวานิลลินมากที่สุด ส่วนวานิลลินที่ได้จากการสังเคราะห์ทางเคมีมักจะถูกระบุว่าเป็นวานิลลินสังเคราะห์ (artificial vanillin) นอกจากนี้ วานิลลินยังสามารถผลิตได้โดยการดัดแปลงทางชีวภาพผ่านกระบวนการหมัก โดยใช้วัตถุดิบตั้งต้น เช่น กรดเฟอรูลิก (ferulic acid), กลูโคส (glucose) เป็นต้น ปัจจุบันยังมีการวิจัยและพัฒนาสารอนุพันธ์ใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อหาวิธีการผลิตวานิลลินที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

นอกจากผลิตภัณฑ์สำหรับริมฝีปากแล้ว วานิลลินยังพบได้ในเครื่องสำอางประเภทอื่นๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ และน้ำหอม

วานิลลินได้รับการจัดให้อยู่ในกลุ่ม “Generally Recognized as Safe” (GRAS) หรือ “ถือว่าปลอดภัยโดยทั่วไป” โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA)
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Vanillin แหล่งอ้างอิง

สภาผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล (INCIpedia), เข้าถึงเมื่อกรกฎาคม 2024, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
Industrial Crops and Products, พฤศจิกายน 2023, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
Advances in Traditional Medicine, มกราคม 2021, หน้า 415-431