พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Triisostearin

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส

Triisostearin โดยสังเขป

  • การผสมผสานของกลีเซอรินและกรดไขมันสเตียริก
  • เป็นไตรเอสเตอร์ หมายความว่ามีหมู่เอสเตอร์สามหมู่ เช่น ไตรกลีเซอไรด์
  • ช่วยเพิ่มการกระจายตัวและเสริมเนื้อสัมผัสด้วยความรู้สึกนุ่มนวล
  • รู้จักกันในชื่อ ไกลเซอริล ไตรไอโซสเตียเรต

Triisostearin คำอธิบาย

ไตรไอโซสเตียริน (Triisostearin) เป็นส่วนผสมอเนกประสงค์ที่ได้จากการผสมกลีเซอรีนซึ่งช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเข้ากับกรดไขมันไอโซสเตียริก (isostearic acid) ที่มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้น การผสมผสานนี้เรียกว่าไตรเอสเตอร์ (triester) เนื่องจากมีหมู่เอสเตอร์สามกลุ่มที่แตกต่างกัน ตัวอย่างของส่วนผสมไตรเอสเตอร์อีกชนิดหนึ่งคือไตรกลีเซอไรด์ เช่น แคปริลิก/แคปริก ไตรกลีเซอไรด์ (caprylic/capric triglyceride)

การใช้ไตรไอโซสเตียรินในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอางมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อสร้างเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลและลื่นในสูตรที่มีน้ำมัน อีมัลเลียนต์ หรือซิลิโคนเป็นส่วนประกอบ โดยปริมาณที่นิยมใช้จะอยู่ระหว่าง 2-10% แต่สามารถปรับเพิ่มหรือลดได้ตามลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ

เมื่อผสมร่วมกับส่วนผสมอื่น เช่น ไดเมอร์ ไดลิโนเลอิล ไดเมอร์ ไดลิโนเลเอท (dimer dilinoleyl dimer dilinoleate) และไฮดรอกซีสเตียริก แอซิด (hydroxystearic acid) ไตรไอโซสเตียรินสามารถถือเป็นทางเลือกสังเคราะห์แทนปิโตรเลียมเจลลี่ (petrolatum) ได้ เนื่องจากการผสมผสานนี้มีคุณสมบัติในการเคลือบผิวเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นเช่นเดียวกับปิโตรเลียมเจลลี่ จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลริมฝีปาก

ไตรไอโซสเตียรินถือว่ามีความปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Triisostearin แหล่งอ้างอิง

Cosmeticsinfo.org, เข้าถึงเมื่อพฤศจิกายน 2021, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
International Journal of Toxicology, Volume 20, Supplement 4, 2001, หน้า 61-94