Trihydroxystearin
Trihydroxystearin โดยสังเขป
- ส่วนผสมของกลีเซอรีนและกรดไขมันไฮดรอกซีสเตียริก (ซึ่งสกัดจากน้ำมันละหุ่ง)
- ใช้ในปริมาณระหว่าง 1-7% เป็นสารปิดกั้นการสูญเสียน้ำหรือสารเพิ่มความข้นในเครื่องสำอาง
- ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม และเครื่องสำอาง
- ยังใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหารทั้งทางตรงและทางอ้อม
Trihydroxystearin คำอธิบาย
ไตรไฮดรอกซีสเตียริน (Trihydroxystearin) เป็นส่วนผสมของกลีเซอรีนและกรดไขมันที่ได้จากน้ำมันละหุ่ง (hydroxystearic acid) โดยปกติจะใช้ในปริมาณระหว่าง 1–7% โดยมีหน้าที่หลักเป็นสารเพิ่มความข้นเหนียว (thickening agent) และรองลงมาคือเป็นสารให้ความชุ่มชื้นผิว (emollient) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไตรไฮดรอกซีสเตียรินช่วยเพิ่มความข้นเหนียวให้กับส่วนของน้ำมัน (lipid) ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหรือเครื่องสำอางคณะกรรมการอิสระด้านการทบทวนส่วนผสมเครื่องสำอาง (Cosmetic Ingredient Review) ได้พิจารณาแล้วว่า ไตรไฮดรอกซีสเตียรินมีความปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง
นอกจากการใช้ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแล้ว องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (United States Food and Drug Administration) ยังอนุมัติให้ใช้ไตรไฮดรอกซีสเตียรินเป็นวัตถุเจือปนอาหารทางอ้อม เช่น เป็นส่วนประกอบของกระดาษหรือกระดาษแข็งที่สัมผัสกับอาหารที่มีน้ำหรือไขมัน และยังสามารถใช้โดยตรงเป็นสารเพิ่มความข้นเหนียวในเนยถั่ว (peanut butter) ได้อีกด้วย