พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Triethyl Citrate

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ควบคุมความมัน
หมวดหมู่ทั้งหมด: Solvent, สารช่วยแขวนลอย/กระจายตัว, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส

Triethyl Citrate โดยสังเขป

  • สารละลายและสารเพิ่มเนื้อสัมผัส
  • มีการศึกษาเมื่อใช้ร่วมกับ ethyl linoleate และสารออกฤทธิ์อื่น ๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้
  • ส่งผลดีต่อรูขุมขนและการทำงานของ keratolytic (เหมาะสำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย)
  • อาจใช้เพื่อช่วยกระจายตัวของสารกรองรังสียูวีในครีมกันแดด
  • ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายบางรายใช้เพื่อยับยั้งองค์ประกอบของเหงื่อ

Triethyl Citrate คำอธิบาย

ไตรเอทิลซิเตรต (Triethyl citrate) ทำหน้าที่เป็นสารเพิ่มความหนืดในสูตรเครื่องสำอาง และบางครั้งยังถูกใช้เป็นตัวทำละลายในน้ำหอมและผลิตภัณฑ์ความงามอื่น ๆ อีกด้วย นอกจากนี้ยังอาจใช้เพื่อช่วยกระจายตัวของสารกรองรังสียูวี (UV filters) ในครีมกันแดด ซึ่งมีความสำคัญต่อการบรรลุระดับ SPF ที่ต้องการ

ที่น่าสนใจคือ ไตรเอทิลซิเตรตได้รับการศึกษาร่วมกับเอทิลไลโนเลต (ethyl linoleate), กรดอะเซลลิก (azelaic acid), กรดซาลิไซลิก (salicylic acid) และเรตินอยด์บางชนิด ซึ่งแสดงให้เห็นว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของแต่ละสารดังกล่าว งานวิจัยเหล่านี้ชี้ให้เห็นว่าไตรเอทิลซิเตรตมีผลดีต่อสภาพแวดล้อมขนาดเล็กของรูขุมขนและกิจกรรมการผลัดเซลล์ผิว (keratolytic activity) นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยที่ระบุว่าไตรเอทิลซิเตรตเหมาะสำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่ายและควบคุมความมัน

ผู้จัดจำหน่ายวัตถุดิบนี้ยังแนะนำการใช้ในผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย โดยระบุว่าสามารถยับยั้งองค์ประกอบที่ก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์บางชนิดในเหงื่อได้

ในเชิงเทคนิค ไตรเอทิลซิเตรตเป็นไตรเอสเตอร์ (triester) ของเอทิลแอลกอฮอล์และกรดซิตริก (citric acid) โดยในรูปวัตถุดิบจะมีลักษณะเป็นของเหลวใส ไม่มีสี และมีความมัน ตามข้อมูลของ Personal Care Products Council ส่วนผสมนี้สามารถสกัดได้จากพืชตามธรรมชาติหรือสังเคราะห์ขึ้นในห้องปฏิบัติการ

รายงานความปลอดภัยของ Cosmetic Ingredient Review ปี 2014 ได้สำรวจผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล 244 รายการที่มีไตรเอทิลซิเตรตในความเข้มข้น 0.0008-6% ผลการวิเคราะห์โดยคณะผู้เชี่ยวชาญสรุปว่าไตรเอทิลซิเตรตมีความปลอดภัยเมื่อใช้ภายใต้เงื่อนไขดังกล่าว นอกจากนี้ ไตรเอทิลซิเตรตยังได้รับสถานะ GRAS (generally recognized as safe) หรือ "ยอมรับโดยทั่วไปว่าปลอดภัย" ในฐานะวัตถุเจือปนอาหารโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA)

เกร็ดความรู้: ไตรเอทิลซิเตรตพบได้ตามธรรมชาติในกะหล่ำปลีและไวน์ขาวบางชนิด
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Triethyl Citrate แหล่งอ้างอิง

UL Prospector (ข้อมูลซัพพลายเออร์), เข้าถึงเมื่อเดือนมกราคม 2023, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
Personal Care Products Council, เข้าถึงเมื่อเดือนมกราคม 2023, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
Journal of Cosmetics, Dermatological Sciences and Applications, มกราคม 2015, หน้า 223-230
International Journal of Toxicology, 2014, หน้า 16S-46S
Dermatologic Surgery, สิงหาคม 2013, หน้า 1,243-1,251
British Journal of Dermatology, กันยายน 2007, หน้า 569-574