พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Tribehenin

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, สารปกปิด/สารทำให้ขุ่น

Tribehenin โดยสังเขป

  • ส่วนผสมของกลีเซอรีนและเบเฮนิกแอซิดที่ช่วยป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้นและบำรุงผิว/เส้นผม
  • อาจใช้เป็นสารปิดกั้นการสูญเสียน้ำและเป็น “สารเพิ่มความเงางามในเครื่องสำอาง”
  • สามารถสกัดได้จากพืชหรือสังเคราะห์
  • ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยในการใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง

Tribehenin คำอธิบาย

ไทรบีเฮนิน (Tribehenin) เป็นส่วนผสมของกลีเซอรีนที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว และกรดไขมันชนิดอ่อนโยนที่เรียกว่าเบเฮนิกแอซิด (Behenic acid) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยป้องกันการสูญเสียความชุ่มชื้น ไทรบีเฮนินถูกนำมาใช้เพื่อปรับสภาพผิว จึงเป็นสารเติมแต่งที่มีประโยชน์ในครีมและโลชั่นให้ความชุ่มชื้น โดยอาจสกัดได้จากพืช (เช่น น้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันปาล์ม) หรือสังเคราะห์ขึ้น

ในรูปแบบดิบ ไทรบีเฮนินจะมีลักษณะเป็นของแข็งสีครีม คณะกรรมการตรวจสอบส่วนผสมเครื่องสำอางอิสระ (Cosmetic Ingredient Review panel) ได้พบว่าไทรบีเฮนินไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและจัดว่าเป็นสารที่ปลอดภัยสำหรับการใช้ในเครื่องสำอาง โดยปริมาณการใช้งานทั่วไปจะอยู่ในช่วง 0.5–12% ขึ้นอยู่กับความต้องการของสูตรและเป้าหมายด้านความสวยงาม
ดู: glycerin
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Tribehenin แหล่งอ้างอิง

Pharmaceutical Development and Technology, ตุลาคม 2021, ePublication
Cosmetic Ingredient Review, เมษายน 2017, หน้า 1-132
International Journal of Cosmetic Science, สิงหาคม 2016, ePublication
International Journal of Toxicology, มกราคม 2001, หน้า 61-94