พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Theanine

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น, ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, สารให้ความชุ่มชื้น, สารต้านอนุมูลอิสระ

Theanine โดยสังเขป

  • กรดอะมิโนที่พบได้เป็นหลักในชาเขียว
  • มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยปลอบประโลมผิวที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว
  • ช่วยดึงดูดและกักเก็บน้ำไว้ในชั้นผิวหนังชั้นบนสุด
  • นอกจากนี้ยังใช้เป็นสารเพิ่มรสชาติในอาหารและเครื่องดื่ม

Theanine คำอธิบาย

ธีอะนีน (Theanine) เป็นกรดอะมิโนที่มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้น (emollient), ดึงดูดความชื้น (humectant) และปลอบประโลมผิว (soothing properties) สามารถสังเคราะห์ในห้องปฏิบัติการได้ แต่ยังพบได้ตามธรรมชาติในใบชาเขียวและเห็ดบางชนิดที่รับประทานได้ การบริโภคชาเขียวมีงานวิจัยจำนวนมากที่สนับสนุนประโยชน์ต่อสุขภาพโดยรวมและความมีชีวิตชีวา โดยองค์ประกอบของธีอะนีนในชานั้นยังมีคุณค่าอย่างยิ่งสำหรับการนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวด้วย

น้ำหนักโมเลกุลต่ำของธีอะนีนช่วยให้สามารถซึมผ่านผิวหนังได้ลึกกว่าผิวชั้นนอก โดยจะทำงานในชั้นหนังกำพร้า (epidermal layers) เพื่อดึงดูดและกักเก็บน้ำ ส่งผลให้ผิวคงความชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังทำงานในชั้นผิวหนังส่วนบนสุดเพื่อลดปัจจัยที่นำไปสู่สัญญาณของการอักเสบ

ธีอะนีนถูกนำมาใช้เดี่ยว ๆ ในอาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเพื่อเสริมรสชาติ (โดยมีรสคล้ายคาราเมลซึ่งช่วยลดความขมของคาเฟอีน) ดังนั้นจึงถือว่าปลอดภัยต่อการใช้บนผิว แม้ว่าจะยังไม่มีการกำหนดระดับการใช้ธีอะนีนในเครื่องสำอางอย่างเป็นทางการ
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Theanine แหล่งอ้างอิง

Frontiers in Nutrition, เมษายน 2022, หน้า 1–12
Frontiers in Pharmacology, กรกฎาคม 2021, หน้า 1–14
Phytotherapy Research, มีนาคม 2019, หน้า 571–583
Chemical-Biological Interactions, มีนาคม 2018, หน้า 69–79
Journal of the Science of Food and Agriculture, สิงหาคม 2011, หน้า 1,931–1,939