พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Tetrahydrodiferuloylmethane

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ต่อต้านริ้วรอย, ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ, สารสกัดจากพืช

Tetrahydrodiferuloylmethane โดยสังเขป

  • พบได้ตามธรรมชาติในรากของพืชขมิ้นชัน
  • มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดียและมีประวัติการใช้มาอย่างยาวนานในศาสตร์อายุรเวท
  • ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจะใช้รูปแบบสังเคราะห์เนื่องจากสารธรรมชาติมีสีเหลืองเข้ม
  • มอบคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยปลอบประโลมผิวอย่างมีประสิทธิภาพ
  • งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าสามารถลดเลือนจุดด่างดำเพื่อสีผิวที่ดูสม่ำเสมอยิ่งขึ้น

Tetrahydrodiferuloylmethane คำอธิบาย

Tetrahydrodiferuloylmethane เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงและเป็นสารปลอบประโลมผิวที่พบในพืชขมิ้นชัน พืชชนิดนี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดียและมีประวัติการใช้มาอย่างยาวนานในศาสตร์อายุรเวท สารต้านอนุมูลอิสระหลักจากขมิ้นชันถูกเรียกรวมกันว่า curcuminoids ซึ่งมีอยู่ 3 ชนิดที่ได้รับการวิจัยอย่างละเอียด แม้ว่า curcuminoids จะพบได้ตามธรรมชาติในรากของต้นขมิ้นชัน แต่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมักนิยมใช้ในรูปแบบสังเคราะห์มากกว่า เหตุผลก็คือ curcuminoids ในรูปแบบธรรมชาติมีสีเหลืองเข้มซึ่งอาจทำให้ผิวเปื้อนสีได้ นักเคมีจึงได้พัฒนารูปแบบที่เกือบไร้สี ซึ่งมีโครงสร้างชีวภาพเหมือนกับ curcuminoids ที่พบในขมิ้นชัน ดังนั้นคุณจะได้รับประโยชน์ทั้งหมดโดยไม่ต้องกังวลเรื่องการเปื้อนสีผิว

นอกจากจะมีคุณสมบัติในการกำจัดอนุมูลอิสระอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว tetrahydrodiferuloylmethane และ curcuminoids อื่น ๆ ที่มีชื่อคล้ายกัน ยังสามารถลดการระคายเคืองที่มองเห็นได้และช่วยให้รอยหมองคล้ำจางลง ทำให้ผิวดูสม่ำเสมอมากขึ้นเมื่อใช้ต่อเนื่อง งานวิจัยจำนวนมากยังแสดงให้เห็นว่า curcuminoids เมื่อใช้ทาผิว สามารถช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกทำร้ายจากแสงแดดได้อย่างเห็นผล (แม้ว่าดังเช่นส่วนผสมอื่น ๆ ผิวจะไม่สามารถย้อนกลับไปสู่สภาพก่อนเกิดความเสียหายได้) โดยสรุปแล้ว curcuminoids ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยส่งเสริมและคงสภาพผิวที่แข็งแรงในทุกช่วงวัย

Curcuminoids รวมถึง tetrahydrodiferuloylmethane ยังมีบทบาทในการรักษาระดับ hyaluronic acid ของผิว ช่วยเสริมความสามารถตามธรรมชาติของผิวในการคงความเรียบเนียนและชุ่มชื้น

ปริมาณการใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวโดยทั่วไปอยู่ที่ 0.02–0.5% เพื่อประโยชน์ด้านสารต้านอนุมูลอิสระ และจะเห็นผลด้านการปลอบประโลมผิวมากขึ้นเมื่อใช้ในความเข้มข้น 0.5–1% โดยถือว่าปลอดภัยสำหรับการใช้ในเครื่องสำอาง

ส่วนผสมกลุ่ม curcuminoids เช่นนี้ต้องได้รับการปรุงสูตรอย่างระมัดระวังเนื่องจากมีความไม่เสถียรเมื่อสัมผัสกับแสงและอากาศอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังไม่สามารถละลายในน้ำได้ จึงต้องใช้ร่วมกับ glycol น้ำมัน หรือส่วนผสมที่มีลักษณะคล้ายน้ำมันเพื่อเพิ่มการซึมซาบและประสิทธิภาพบนและในผิว อีกทางเลือกหนึ่งคือการห่อหุ้ม (encapsulation) ส่วนผสมเหล่านี้เพื่อให้ปลดปล่อยออกสู่ผิวชั้นบนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยังช่วยเพิ่มความเสถียรของสารอีกด้วย
ดู: curcumin
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Tetrahydrodiferuloylmethane แหล่งอ้างอิง

Nutrients, กันยายน 2019, หน้า 1–25
Journal of Biomaterials Applications, กันยายน 2019, หน้า 315-325
Journal of Cellular Physiology, กุมภาพันธ์ 2019, หน้า 1,165–1,178; และ มิถุนายน 2018, หน้า 1,165–1,176
Journal of Food Science and Technology, เมษายน 2017, หน้า 1,137-1,145
Phytotherapy Research, มิถุนายน 2018, หน้า 985–995; และ สิงหาคม 2016, หน้า 1,243–1,264
Toxicology Mechanisms and Methods, กันยายน 2009, หน้า 447–460