Tetrahexyldecyl Ascorbate
Tetrahexyldecyl Ascorbate โดยสังเขป
- รูปแบบวิตามินซีที่ละลายในน้ำมันและมีความเสถียรมากกว่า
- สามารถช่วยคงสภาพคอลลาเจนของผิว
- สารต้านอนุมูลอิสระช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นอันตราย
Tetrahexyldecyl Ascorbate คำอธิบาย
Tetrahexyldecyl ascorbate (THD หรือ THD ascorbate) เป็นรูปแบบของวิตามินซีที่มีความเสถียรสูงและถือเป็นอนาล็อกของ L-ascorbic acid เอนไซม์ในผิวหนังจะเปลี่ยนรูปแบบนี้ของวิตามินซีให้กลายเป็นวิตามินซีบริสุทธิ์ หรือ ascorbic acidแตกต่างจากวิตามินซีบริสุทธิ์ (ascorbic acid) ตรงที่ tetrahexyldecyl ascorbate สามารถละลายในไขมัน (lipid soluble) ดังนั้นจึงสามารถซึมลึกเข้าสู่ผิวได้มากขึ้น และทำงานร่วมกับวิตามินอี (tocopherol) ที่มีอยู่ตามธรรมชาติในผิวหรือในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เพื่อเสริมสร้างระบบโครงสร้างผิวในระดับลึกผ่านเส้นทางที่แตกต่างจาก ascorbic acid ซึ่งละลายในน้ำ
นักวิจัยบางท่านตั้งสมมติฐานว่า tetrahexyldecyl ascorbate มีความเข้ากันได้กับผิวสูงกว่า เนื่องจากส่วนประกอบกรดไขมันช่วยเพิ่มการซึมผ่านเข้าสู่ผิว ทั้งนี้ยังสามารถใช้ร่วมกับวิตามินซีชนิดอื่น วิตามินอี ชาเขียว และเรตินอล เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและคุณประโยชน์ด้านการชะลอวัย
ด้วยคุณสมบัติที่ละลายในน้ำมัน tetrahexyldecyl ascorbate จึงสามารถต่อต้านอนุมูลอิสระประเภทที่ทำลายไขมันในผิว เช่น เซราไมด์ (ceramides) และคอเลสเตอรอล (cholesterol) ซึ่งเป็นกลไกหลักในการทำงานในฐานะสารต้านอนุมูลอิสระ ขณะที่ ascorbic acid ที่ละลายในน้ำจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระประเภทอื่น ๆ ก่อนที่จะซึมลึกเข้าสู่ผิวมากเกินไป
ในด้านความเข้มข้น ปริมาณ 0.1% จะให้ประโยชน์ด้านสารต้านอนุมูลอิสระ และมักใช้ในระดับนี้ไปจนถึง 2% เพื่อคงสุขภาพผิวและปลอบประโลมผิวที่ถูกทำร้ายจากสิ่งแวดล้อมอย่างเห็นได้ชัด
หากเป้าหมายคือการลดเลือนจุดด่างดำหรือภาวะผิวคล้ำผิดปกติ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าควรใช้ในปริมาณ 5% ขึ้นไปเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด โดยจะมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อผสมในสูตรที่มีค่า pH 6 หรือต่ำกว่า และสามารถใช้ร่วมกับส่วนผสมลดเลือนสีผิวอื่น ๆ เช่น niacinamide และสารสกัดรากชะเอม (licorice root) ซึ่งมีการแสดงให้เห็นถึงผลลัพธ์เสริมฤทธิ์กัน ในความเป็นจริง การใช้ THD ที่ความเข้มข้น 30% ร่วมกับส่วนผสมลดเลือนสีผิวอื่น ๆ สามารถช่วยปรับปรุงปัญหาฝังแน่นของผิวคล้ำผิดปกติ และเหมาะสำหรับผิวที่มีแนวโน้มเป็นฝ้า (melasma) ด้วย
Tetrahexyldecyl ascorbate มีสัมผัสที่ออกมันเล็กน้อย และอาจมีสีใสจนถึงเหลืองอ่อน ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต สามารถใช้ในสูตรที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักได้ แต่ต้องผสมร่วมกับซิลิโคนหรือออยล์เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดในการดูดซึม
แม้จะมีความเสถียรโดยธรรมชาติ แต่ก็ไม่สามารถต้านทานการเสื่อมสภาพจากการสัมผัสแสงและความร้อนสูง (เกิน 113 องศาฟาเรนไฮต์/45 องศาเซลเซียส) ได้อย่างถาวร ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ tetrahexyldecyl ascorbate ที่บรรจุในกระปุกหรือบรรจุภัณฑ์โปร่งแสง
Tetrahexyldecyl ascorbate ถือว่าปลอดภัยในการใช้ในเครื่องสำอางที่ความเข้มข้นสูงสุดถึง 30% แม้จะใช้ร่วมกับเรตินอล, ascorbic acid ที่ความเข้มข้น 10% และส่วนผสมที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพอื่น ๆ