Tea Tree Oil
Tea Tree Oil โดยสังเขป
- น้ำมันหอมระเหยที่มีกลิ่นสมุนไพร/กลิ่นยาอันเป็นเอกลักษณ์แม้ในความเข้มข้นต่ำ
- ประกอบด้วยสารประกอบระเหยง่ายที่เป็นที่รู้จักว่าสามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว
- อาจช่วยปรับสภาพผิวที่มีแนวโน้มเกิดสิวให้ดูดีขึ้นได้ เมื่อใช้ในสูตรที่เหมาะสม
- มีคุณสมบัติต้านจุลชีพ ต้านไวรัส ต้านเชื้อรา และต้านการอักเสบ
- ความเสี่ยงต่อการระคายเคืองจะเพิ่มขึ้นเมื่อ tea tree oil เกิดการออกซิไดซ์—การจัดเก็บอย่างถูกต้องจึงเป็นสิ่งสำคัญ
Tea Tree Oil คำอธิบาย
น้ำมันทีทรีเป็นส่วนผสมดูแลผิวยอดนิยมที่มีกลิ่นสมุนไพรเฉพาะตัว อย่างไรก็ตาม น้ำมันทีทรีอาจเป็นดาบสองคมสำหรับผิวของคุณแม้ว่าสารประกอบบางชนิดในน้ำมันทีทรีจะได้รับการกล่าวถึงในงานวิจัยว่าช่วยบรรเทาอาการที่พบได้บ่อยในผู้ที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย แต่ประโยชน์เหล่านี้มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยกว่าเมื่อใช้น้ำมันทีทรีในความเข้มข้นต่ำซึ่งเป็นระดับที่พบได้ทั่วไปในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว นอกจากนี้ น้ำมันทีทรียังไม่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) ให้เป็นสารออกฤทธิ์ในยารักษาสิวที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ (OTC drug active ingredient)
เมื่อใช้น้ำมันทีทรีในความเข้มข้น 100% กลิ่นของน้ำมันอาจรุนแรงเกินไป และส่วนประกอบที่ระเหยได้ เช่น linalool, limonene และ eucalyptol อาจทำให้ผิวระคายเคือง ความเสี่ยงต่อการระคายเคืองจะเพิ่มขึ้นเมื่อน้ำมันทีทรีเกิดการออกซิไดซ์ (การออกซิไดซ์จะทำให้ส่วนประกอบที่ระเหยได้เหล่านี้มีความรุนแรงมากขึ้น) หากคุณเลือกใช้น้ำมันทีทรี ควรใช้ด้วยความระมัดระวังและเก็บรักษาอย่างเหมาะสม โดยหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับอากาศและแสง (เช่น บรรจุภัณฑ์แบบขวดปั๊มทึบแสง)
หมายเหตุ: น้ำมันทีทรีสกัดจากใบ _Melaleuca alternifolia_ และอาจระบุในรายการส่วนผสมเครื่องสำอางว่า “Melaleuca Alternifolia Oil” หรือ “Melaleuca alternifolia Leaf Oil”