พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

TEA-Lauryl Sulfate

การจัดอันดับ: แย่ที่สุด
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารทำความสะอาด

TEA-Lauryl Sulfate โดยสังเขป

  • รู้จักกันในชื่อ ไตรเอทาโนลามีน ลอริล ซัลเฟต
  • ทำหน้าที่เป็นสารลดแรงตึงผิว
  • ทำให้ผิวและเส้นผมแห้ง
  • เป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังอย่างมีนัยสำคัญเมื่อใช้ในความเข้มข้นสูง

TEA-Lauryl Sulfate คำอธิบาย

TEA-lauryl sulfate หรือที่รู้จักกันในชื่อ triethanolamine lauryl sulfate เป็นสารลดแรงตึงผิวสังเคราะห์ หรือ surfactant ที่มักใช้ในสูตรผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด

อย่างไรก็ตาม TEA-lauryl sulfate ถูกใช้น้อยกว่าสารกลุ่ม ammonium หรือ sodium sulfates หรืออนุพันธ์ของสารเหล่านี้ในเครื่องสำอาง ซึ่งถือเป็นเรื่องดี เนื่องจาก TEA-lauryl sulfate เป็นที่ทราบกันว่าสามารถทำให้ผิวแห้งได้ โดยเฉพาะเมื่อใช้เป็นสารทำความสะอาดหลัก ในกรณีเช่นนี้ ความเข้มข้นของสารมักจะเกิน 10.5% ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหา เช่น ผิวรู้สึกแห้งหรือตึงหลังล้างออก หากใช้ในปริมาณที่สูงกว่านี้ จะถือว่าเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวอย่างมีนัยสำคัญ

คณะกรรมการ Cosmetics Ingredient Review อิสระได้วินิจฉัยว่า TEA-lauryl sulfate มีความปลอดภัยตราบใดที่จำกัดความเข้มข้นในผลิตภัณฑ์ ในรูปแบบดิบ TEA-lauryl sulfate จะเป็นของเหลวสีเหลืองข้น มักถูกจัดจำหน่ายในฐานะสารลดแรงตึงผิวเดี่ยวแทนที่จะเป็นส่วนผสมในกลุ่มสารลดแรงตึงผิว สาเหตุอาจเป็นเพราะสารลดแรงตึงผิวชนิดอื่นเมื่อผสมกันแล้วสามารถให้ประสิทธิภาพที่ดีเทียบเท่าโดยไม่เสี่ยงต่อการทำให้ผิวหรือเส้นผมแห้งหรือระคายเคือง (ควรหลีกเลี่ยงแชมพูที่มี TEA-lauryl sulfate เป็นสารลดแรงตึงผิวหลัก)
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

TEA-Lauryl Sulfate แหล่งอ้างอิง

CosmeticsInfo.org, เว็บไซต์, เข้าถึงเมื่อเดือนตุลาคม 2024
Skin Research & Technology, มกราคม 2020, หน้า 30-38
Journal of the American College of Toxicology, พฤศจิกายน 1992, หน้า 143-167