พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

TBHQ

การจัดอันดับ: ปานกลาง
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ, สารกันเสีย

TBHQ โดยสังเขป

  • อนุพันธ์ของไฮโดรควิโนนที่ไม่มีคุณสมบัติในการต่อต้านการเปลี่ยนสี
  • สารกันเสียที่ใช้เพื่อเพิ่มความคงตัวของสูตร
  • สารเติมแต่งอาหารที่พบได้ทั่วไป
  • ได้รับการรับรองว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง
  • ของแข็งผลึกสีขาวถึงน้ำตาลอ่อนในรูปแบบดิบ

TBHQ คำอธิบาย

TBHQ ย่อมาจาก tertiary butyl hydroquinone และยังถูกเรียกว่า t-butyl hydroquinone ด้วย แม้ว่าจะเป็นอนุพันธ์ของ hydroquinone แต่ TBHQ ไม่ได้มีความสามารถในการยับยั้งการเปลี่ยนสีผิวเหมือนกับสารตั้งต้นของมัน

หน้าที่หลักของ TBHQ ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ คือการเป็นสารกันเสียในเครื่องสำอาง เพื่อเพิ่มความคงตัวของสูตรและช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น นอกจากนี้ TBHQ ยังเป็นสารเติมแต่งอาหารที่พบได้ทั่วไป เนื่องจากความสามารถในการถนอมอาหารช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมันเหม็นหืน

แม้ว่าจะมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของ TBHQ เมื่อรับประทานเข้าไป (โดยเฉพาะในปริมาณมาก) แต่คณะกรรมการอิสระ Cosmetic Ingredient Review ได้พิจารณาแล้วว่า TBHQ มีความปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอางในปริมาณที่น้อยกว่า 0.1%

ในรูปแบบดิบ TBHQ จะเป็นของแข็งผลึกสีขาวถึงสีแทนอมเหลืองอ่อน
ดู: hydroquinone
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

TBHQ แหล่งอ้างอิง

CosmeticsInfo, เข้าถึงเมื่อเมษายน 2023, เว็บไซต์
ChemPoint, เข้าถึงเมื่อเมษายน 2023, เว็บไซต์
International Journal of Toxicology, ตุลาคม 2011, หน้า 73S-127S