พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Tartaric Acid

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ลดความขรุขระ, ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ, ต่อต้านริ้วรอย
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารผลัดเซลล์ผิว, สารปรับสมดุล/คงสภาพค่า pH

Tartaric Acid โดยสังเขป

  • เป็นกรดอัลฟาไฮดรอกซี (AHA)
  • เป็นหนึ่งในกรดหลักที่พบในไวน์
  • มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
  • ช่วยรักษาค่า pH ที่กรด AHA ชนิดอื่นต้องการเพื่อทำหน้าที่เป็นสารผลัดเซลล์ผิว
  • ปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง

Tartaric Acid คำอธิบาย

กรดทาร์ทาริก (Tartaric acid) เป็นกรดอินทรีย์ชนิดผลึกที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ พบได้ในพืชหลายชนิด รวมถึงองุ่นและมะขาม โดยเป็นหนึ่งในกรดหลักที่พบในไวน์ กรดทาร์ทาริกมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และจัดอยู่ในกลุ่มกรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acid หรือ AHA) แม้ว่าจะยังไม่ได้รับการวิจัยเกี่ยวกับประโยชน์ต่อผิวอย่างกว้างขวางเท่ากับกรดไกลโคลิก (Glycolic acid) และกรดแลคติก (Lactic acid)

หน้าที่หลักของกรดทาร์ทาริกคือช่วยรักษาค่า pH ให้อยู่ในช่วงที่เหมาะสมสำหรับการทำงานของ AHA ชนิดอื่น ๆ ในบางสูตรผลิตภัณฑ์ กรดทาร์ทาริกยังช่วยเสริมการผลัดเซลล์ผิวอย่างตรงจุด เนื่องจากแต่ละชนิดของ AHA จะมีประโยชน์ต่อผิวในแต่ละชั้นแตกต่างกันตามขนาดโมเลกุล

ที่น่าสนใจคือ งานวิจัยในหลอดทดลอง (in vitro studies) พบว่า เมื่อกรดทาร์ทาริกถูกย่อยสลายจนเกิดอนุพันธ์ที่เรียกว่า ทาร์ทราไมด์ (Tartramides) โครงสร้างทางเคมีของมันจะเลียนแบบเซราไมด์ (Ceramides) ที่พบในผิวตามธรรมชาติ ในสภาวะห้องปฏิบัติการ ทาร์ทราไมด์เหล่านี้สามารถทดแทนเซราไมด์ในแบบจำลองโครงสร้างลิพิดของผิวได้สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าประโยชน์นี้จะเกิดขึ้นกับผิวจริงเมื่อใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหรือไม่

กรดทาร์ทาริกได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง
ดู: aha
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Tartaric Acid แหล่งอ้างอิง

Molecules, เมษายน 2018, ePublication; และ กุมภาพันธ์ 2010, หน้า 824-833
Journal of the German Society of Dermatology, กรกฎาคม 2012, หน้า 488-491
Skin Therapy Letter, พฤศจิกายน-ธันวาคม 2008, หน้า 5-9
Journal of Cosmetic Dermatology, เมษายน 2004, หน้า 76–87