พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Sunflower Seed Oil

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น, ต่อต้านริ้วรอย
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, สารสกัดจากพืช, สารต้านอนุมูลอิสระ

Sunflower Seed Oil โดยสังเขป

  • น้ำมันพืชที่ไม่ระเหยและไม่มีน้ำหอม สกัดจากเมล็ดทานตะวัน
  • ใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้นในเครื่องสำอาง
  • ด้วยปริมาณกรดไลโนเลอิก (linoleic acid) ที่สูง จึงช่วยฟื้นฟู เสริมความแข็งแรง และปลอบประโลมผิว
  • เหมาะอย่างยิ่งในการลดเลือนสัญญาณของความเครียดหรือการระคายเคืองของผิว

Sunflower Seed Oil คำอธิบาย

น้ำมันเมล็ดทานตะวันเป็นน้ำมันจากพืชที่ไม่ระเหยและไม่มีน้ำหอม ซึ่งใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้นในเครื่องสำอาง นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ _Helianthus annuus_ (Sunflower) seed oil

น้ำมันเมล็ดทานตะวันมีกรดไลโนเลอิก (linoleic acid) เฉลี่ยประมาณ 60% ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยฟื้นฟู เสริมความแข็งแรง และปลอบประโลมผิว น้ำมันชนิดนี้ยังประกอบด้วยกรดไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อผิวชนิดอื่น ๆ ได้แก่ กรดโอเลอิก (oleic), กรดปาลมิติก (palmitic), กรดสเตียริก (stearic) และกรดไลโนเลนิก (linolenic acid) ชนิดโอเมก้า-3 ในปริมาณเล็กน้อย

น้ำมันเมล็ดทานตะวันเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผิวแห้ง ขาดน้ำ หรือผิวที่ถูกทำร้ายจากสิ่งแวดล้อม เนื่องจากกรดไลโนเลอิกในน้ำมันช่วยให้ผิวสามารถสังเคราะห์ไขมัน (lipids) ของตนเองได้ รวมถึงเซราไมด์ (ceramides) ซึ่งช่วยซ่อมแซมเกราะปกป้องผิวให้กลับมาเรียบเนียนและดูสุขภาพดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

น้ำมันเมล็ดทานตะวันยังมีคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิวตามธรรมชาติ จึงสามารถช่วยลดอาการระคายเคืองหรือความเครียดของผิวได้อีกด้วย จากการวิจัยในทารกที่มีภาวะผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ (atopic dermatitis) พบว่า การใช้น้ำมันเมล็ดทานตะวันทาผิวเป็นทางเลือกที่เหมาะสมในการสลับใช้กับยาสเตียรอยด์ทาผิวที่แพทย์มักสั่งจ่ายเพื่อควบคุมอาการของภาวะผิวหนังชนิดนี้
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Sunflower Seed Oil แหล่งอ้างอิง

Pediatric Dermatology, สิงหาคม 2018, ePublication; และ มกราคม-กุมภาพันธ์ 2013, หน้า 42-50
Chemicke Zvesti, พฤษภาคม 2018, หน้า 2,607-2,615
International Journal of Molecular Sciences, ธันวาคม 2017, ePublication
Dermatology, ตุลาคม 2014, หน้า 230-239