พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Steareth-2

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน

Steareth-2 โดยสังเขป

  • สารประกอบประเภทแว็กซ์ที่เป็นอนุพันธ์ของ stearyl alcohol (ซึ่งเป็น fatty alcohol ที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง)
  • ทำหน้าที่หลักเป็นสารช่วยประสานเนื้อ (emulsifier) เพื่อช่วยให้ส่วนผสมที่มีน้ำและน้ำมันสามารถผสมเข้ากันได้อย่างกลมกลืน
  • มักใช้ร่วมกับ steareth-21 เพื่อช่วยปรับปรุงคุณสมบัติด้านความรู้สึกขณะใช้ผลิตภัณฑ์
  • ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยโดยคณะกรรมการ Cosmetic Ingredient Review ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ

Steareth-2 คำอธิบาย

Steareth-2 เป็นสารประกอบที่มีลักษณะคล้ายขี้ผึ้ง ซึ่งมีหน้าที่หลักเป็นสารช่วยประสาน (emulsifier) เพื่อช่วยให้ส่วนผสมที่มีน้ำและน้ำมันสามารถผสมเข้ากันได้ดีจนเกิดเป็นอีมัลชัน (emulsion) หากไม่มีส่วนผสมเช่นนี้ในสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบางชนิด สารละลายก็จะแยกชั้นกัน (คล้ายกับสิ่งที่คุณเห็นในน้ำสลัดที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลัก)

Steareth-2 มักถูกนำมาใช้ร่วมกับส่วนผสมในกลุ่ม steareth อื่น ๆ เช่น steareth-21 เนื่องจากการผสมผสานนี้จะช่วยยกระดับประสบการณ์สัมผัสขณะใช้ผลิตภัณฑ์

ส่วนผสมในกลุ่ม steareth ถูกเตรียมขึ้นโดยการทำปฏิกิริยาระหว่างก๊าซ ethylene oxide ซึ่งเป็นสารเคมีตัวกลาง กับ stearyl alcohol ซึ่งเป็นกระบวนการที่ก่อให้เกิดสารประกอบใหม่ที่มีความเสถียรอย่างสมบูรณ์ ตัวเลขที่ตามหลังชื่อ (เช่น 2) หมายถึงจำนวนหน่วยเฉลี่ยของ ethylene oxide ที่ใช้ในการเตรียมสารนั้น

ในปี 2012 คณะกรรมการอิสระ Cosmetic Ingredient Review ได้พิจารณาแล้วว่า steareth-2 มีความปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอางในปริมาณสูงสุดถึง 10% แม้ว่าจะมีความกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของส่วนผสมในกลุ่ม steareth เนื่องจากอาจมีการผลิตสารพิษ 1,4-dioxane ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากกระบวนการ ethoxylation แต่สารนี้จะถูกกำจัดออกไปผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์
ดู: emulsifier
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Steareth-2 แหล่งอ้างอิง

CosmeticsInfo.org, เข้าถึงเมื่อเดือนมกราคม 2022, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
International Journal of Toxicology, 2012, หน้า 169S-244S