พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Sorbitan Laurate

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารทำความสะอาด, สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน

Sorbitan Laurate โดยสังเขป

  • ทำหน้าที่เป็นสารทำความสะอาดและอิมัลซิไฟเออร์
  • ยังใช้เพื่อเสริมสร้างเนื้อสัมผัสโดยรวมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิว
  • อาจได้มาจากธรรมชาติหรือสังเคราะห์
  • ถือว่าปลอดภัยในปริมาณต่ำที่ใช้ในเครื่องสำอาง

Sorbitan Laurate คำอธิบาย

โซร์บิแทน ลอเรต (Sorbitan laurate) เป็นเอสเตอร์ของกรดไขมันลอริก (lauric acid) และส่วนประกอบของน้ำตาลซอร์บิทอล (sorbitol) ส่วนผสมนี้ทำหน้าที่เป็นสารทำความสะอาดและอีมัลซิไฟเออร์ (emulsifier) โดยอาจสกัดได้จากแหล่งธรรมชาติหรือสังเคราะห์ก็ได้ สามารถนำมาใช้เพื่อเสริมสร้างเนื้อสัมผัสโดยรวมของสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มา โซร์บิแทน ลอเรตในรูปวัตถุดิบอาจมีลักษณะทางกายภาพแตกต่างกัน ตั้งแต่ของเหลวที่มีลักษณะมันไปจนถึงของแข็งที่มีลักษณะคล้ายขี้ผึ้งแข็ง

การใช้ในปริมาณที่เกิน 5% อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง อย่างไรก็ตาม โซร์บิแทน ลอเรตมักถูกใช้ในปริมาณต่ำ (ไม่เกิน 3%) ร่วมกับสารทำความสะอาดอื่น ๆ จึงถือว่าเป็นส่วนผสมที่ปลอดภัยสำหรับใช้กับผิวหนัง ส่วนผสมนี้ยังเป็นวัตถุเจือปนอาหารอีกด้วย ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ถึงความปลอดภัยเมื่อใช้กับผิวภายนอก
ดู: sorbitol, ester
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Sorbitan Laurate แหล่งอ้างอิง

PubChem, เข้าถึงเมื่อสิงหาคม 2021, ePublication
International Journal of Toxicology, 2019, หน้า 60S-80S
Dermatitis, กรกฎาคม-สิงหาคม 2008, หน้า E22-E23