พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Sodium Tallowate

การจัดอันดับ: แย่ที่สุด
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารทำความสะอาด, สารก่อการระคายเคือง

Sodium Tallowate โดยสังเขป

  • เกลือโซเดียมของไขมันสัตว์
  • ผลิตผ่านกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับด่าง
  • มีค่า pH สูง
  • อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อเกราะป้องกันผิวและการระคายเคือง

Sodium Tallowate คำอธิบาย

โซเดียมทัลโลเวต (Sodium tallowate) คือเกลือโซเดียมของทัลโลว์ ซึ่งเป็นไขมันสัตว์เคี้ยวเอื้องที่ผ่านการสกัด อาจได้มาจากวัวหรือแกะ ผลิตขึ้นโดยกระบวนการที่เรียกว่า Saponification ซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ (ด่าง) และไอน้ำเพื่อย่อยสลายไตรกลีเซอไรด์ในทัลโลว์ โซเดียมทัลโลเวตเป็นส่วนผสมที่พบได้บ่อยในสบู่ก้อน

แล้วโซเดียมทัลโลเวตไม่ดีต่อผิวหรือไม่? งานวิจัยแสดงให้เห็นว่า เนื่องจากโซเดียมทัลโลเวตมีค่า pH สูง (เนื่องจากมีส่วนผสมของด่าง) การใช้โซเดียมทัลโลเวตในสบู่ก้อนไม่เป็นผลดีต่อผิว

เนื่องจากผิวมีค่า pH ต่ำตามธรรมชาติและมีความเป็นกรด ค่า pH ที่สูงของโซเดียมทัลโลเวตจึงทำให้เกิดความเสียหายต่อเกราะป้องกันผิว ส่งผลให้เกิดการสูญเสียน้ำผ่านผิวหนัง (Transepidermal Water Loss หรือ TEWL) ซึ่งในที่สุดอาจนำไปสู่ผิวแห้ง แดง และระคายเคือง หากคุณเคยล้างหน้าด้วยสบู่ก้อนแล้วรู้สึกตึงผิวหลังล้าง นั่นมักเป็นผลมาจากการสูญเสียเกราะป้องกันผิวเนื่องจากโซเดียมทัลโลเวต
ดู: tallow, soap, lye
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Sodium Tallowate แหล่งอ้างอิง

วารสาร Skin Pharmacology & Physiology, เมษายน 2024, หน้า 267-277
วารสาร European Review for Medical and Pharmacological Sciences, พฤศจิกายน 2020, หน้า 11,432-11,439
วารสาร Journal of Cosmetic Dermatology, มิถุนายน 2019, หน้า 857-861