พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Sodium Stearate

การจัดอันดับ: ปานกลาง
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส

Sodium Stearate โดยสังเขป

  • สารทำความสะอาด/สารช่วยผสม
  • สามารถใช้ปรับความหนืดและความคงตัวของสูตรผลิตภัณฑ์
  • อาจช่วยเพิ่มคุณสมบัติกันน้ำ
  • มักใช้ในผลิตภัณฑ์รูปแบบแข็ง เช่น ครีมกันแดดชนิดแท่ง สบู่ก้อน และแว็กซ์
  • อาจก่อให้เกิดคราบตกค้างที่อุดตันรูขุมขนบนผิวหนังได้ (ขึ้นอยู่กับสูตรโดยรวม)

Sodium Stearate คำอธิบาย

โซเดียมสเตียเรต (Sodium stearate) เป็นสารทำความสะอาด/สารช่วยให้เกิดอีมัลซิไฟ (cleansing/emulsifying agent) ที่ยังสามารถใช้ปรับความหนืดของสูตรเครื่องสำอางได้อีกด้วย โดยมักใช้เป็นสารช่วยให้เกิดเจล (gelling agent) สำหรับผลิตภัณฑ์เนื้อแข็ง เช่น ครีมกันแดดแบบแท่ง (stick-style sunscreens) และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับสบู่ก้อน (bar soaps) และแว็กซ์ (waxes) นอกจากนี้ยังอาจช่วยเพิ่มคุณสมบัติกันน้ำ (waterproofing qualities) ให้กับผลิตภัณฑ์ได้อีกด้วย

สิ่งที่ควรทราบคือ งานวิจัยระบุว่าโซเดียมสเตียเรตอาจทิ้งคราบตกค้างไว้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนได้ อีกประเด็นหนึ่งโดยทั่วไปคือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด/สบู่ก้อนมักทำให้ผิวแห้ง (แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของสูตรผลิตภัณฑ์แต่ละชนิด)

โซเดียมสเตียเรตสามารถผลิตได้ทั้งจากกระบวนการสังเคราะห์ (synthetically made) หรือจากสัตว์ (animal derived) โดยในรูปวัตถุดิบจะมีลักษณะเป็นผงสีขาว

จากรายงานในปี 2019 ของคณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review (CIR) ได้สรุปว่าโซเดียมสเตียเรตมีความปลอดภัยในการใช้และความเข้มข้นที่ระบุไว้ในรายงานนี้ เมื่อมีการปรับสูตรให้ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ โดยรายงานดังกล่าวได้พิจารณาผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลที่มีความเข้มข้นของส่วนผสมนี้อยู่ในช่วง 0.000075–84%
ดู: soap
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Sodium Stearate แหล่งอ้างอิง

สภาผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล, เข้าถึงเมื่อมีนาคม 2023, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
วารสารวิทยาศาสตร์ชีวภาพและเทคโนโลยีชีวภาพ, 2022, หน้า 69-77
วารสารสมาคมนักวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางแห่งเกาหลี, 2019, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
รายงานการทบทวนส่วนผสมเครื่องสำอาง, พฤษภาคม 2019, หน้า 1-61