พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Sodium Phosphate

การจัดอันดับ: ปานกลาง
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารทำความสะอาด, สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส

Sodium Phosphate โดยสังเขป

  • สารประกอบฟอสฟอรัสสังเคราะห์
  • มีคุณสมบัติช่วยให้เปียกและทำความสะอาด
  • มักใช้ร่วมในสูตรผสมเพื่อช่วยให้ส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันได้ดี
  • ถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง

Sodium Phosphate คำอธิบาย

โซเดียมฟอสเฟตเป็นสารประกอบฟอสฟอรัสสังเคราะห์ (สารเคมีที่มีธาตุฟอสฟอรัสซึ่งเป็นธาตุอโลหะเป็นอะตอมศูนย์กลาง) ที่ใช้ในเครื่องสำอางเป็นหลักเนื่องจากคุณสมบัติในการช่วยให้เปียกตัว, การเป็นอีมัลซิไฟเออร์, การเพิ่มความข้นหนืด และการทำความสะอาด

โซเดียมฟอสเฟตถูกจัดจำหน่ายในรูปแบบผง และถือว่าปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังเมื่อผสมกับน้ำ ส่วนผสมนี้มีคุณสมบัติในการเป็นบัฟเฟอร์ ซึ่งหมายความว่าสามารถช่วยรักษาความสมดุลของค่า pH ของผลิตภัณฑ์โดยการคงอัตราส่วนความเป็นกรด-ด่างให้คงที่

โซเดียมฟอสเฟตมักถูกใช้เพื่อช่วยให้ส่วนผสมต่าง ๆ ผสมเข้ากันได้ดีขึ้น และ/หรือช่วยให้ส่วนผสม “เปียก” ง่ายขึ้น เพื่อให้สามารถผสมเข้าสูตรได้สะดวกขึ้น หรือช่วยเพิ่มความลื่นและการซึมเข้าสู่ผิวของผลิตภัณฑ์

ปริมาณการใช้โซเดียมฟอสเฟตในเครื่องสำอางโดยทั่วไปจะอยู่ที่ 0.086% หรือต่ำกว่า ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการของสูตรและส่วนผสมอื่น ๆ ที่มีหน้าที่เดียวกันหรือคล้ายคลึงกัน

นอกจากนี้ โซเดียมฟอสเฟตยังถือว่าปลอดภัยสำหรับการใช้ในอาหารอีกด้วย
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Sodium Phosphate แหล่งอ้างอิง

Molecules, มกราคม 2024, หน้า 1–30
International Journal of Toxicology, กรกฎาคม 2021, หน้า 34S–85S
International Journal of Food Science and Technology, กรกฎาคม 2021, หน้า 2,063–2,071
https://www.personalcarecouncil.org, เข้าถึงเมื่อเมษายน 2024