Sodium Lauroyl Glutamate
Sodium Lauroyl Glutamate โดยสังเขป
- สารทำความสะอาดและสารลดแรงตึงผิวที่อ่อนโยน
- ช่วยให้ผิวนุ่มขึ้น
- พบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางในปริมาณระหว่าง 0.003% ถึง 40%
- คณะผู้เชี่ยวชาญ CIR พิจารณาว่าปลอดภัยต่อการใช้งาน
Sodium Lauroyl Glutamate คำอธิบาย
โซเดียม ลอโรอิล กลูตาเมต (Sodium lauroyl glutamate หรือ SLG) เป็นสารทำความสะอาดที่อ่อนโยน มักใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประเภทล้างออก SLG เป็นรูปแบบเกลือของการรวมกันระหว่างกรดอะมิโนกลูตามิก (glutamic acid) และกรดลอริก (lauric acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่พบได้ทั่วไปในน้ำมันมะพร้าวในฐานะที่เป็นสารลดแรงตึงผิว (surfactant) SLG ช่วยทำความสะอาดผิว จึงมักถูกนำมาใช้ในโฟมล้างหน้าและคลีนเซอร์ต่าง ๆ ด้วยส่วนประกอบของกรดอะมิโนและกรดไขมันใน SLG ทำให้มักถูกแนะนำว่าเหมาะสำหรับผิวบอบบาง ให้ความรู้สึกเรียบเนียนและนุ่มนวลหลังการใช้
คณะผู้เชี่ยวชาญด้านการทบทวนส่วนผสมเครื่องสำอาง (Cosmetic Ingredient Review Expert Panel) ได้ตรวจสอบ SLG และพิจารณาว่าปลอดภัยสำหรับการใช้ในเครื่องสำอาง โดยสามารถพบ SLG ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมในปริมาณตั้งแต่ 0.003% ไปจนถึง 40% ในรูปแบบวัตถุดิบ SLG จะมีลักษณะเป็นผงสีขาวหรือสีเหลืองอ่อน