Sodium Lactate
Sodium Lactate โดยสังเขป
- โซเดียมซอลต์ของกรดแลคติก
- ทำหน้าที่เป็นส่วนผสมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นเนื่องจากมีคุณสมบัติดูดซับความชื้น
- ยังทำหน้าที่เป็นสารบัฟเฟอร์ (เพื่อปรับค่าความเป็นกรด-ด่างของผลิตภัณฑ์)
- เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และในปริมาณที่สูงขึ้นสามารถช่วยผลัดเซลล์ผิว
- มีประวัติความปลอดภัยที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว
Sodium Lactate คำอธิบาย
โซเดียมแลคเตท (Sodium lactate) คือเกลือโซเดียมของกรดแลคติก (lactic acid) ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ส่วนผสมนี้ถูกใช้หลัก ๆ ในฐานะสารให้ความชุ่มชื้น (hydrating agent) และสารปรับสมดุลความเป็นกรด-ด่าง (buffering agent) เพื่อปรับค่า pH ของผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant properties) เป็นประโยชน์เสริม และในปริมาณที่สูงขึ้น (5% ขึ้นไป) ภายใต้สภาวะที่มีค่า pH เป็นกรด สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิว (exfoliate) ได้ อย่างไรก็ตาม สำหรับการผลัดเซลล์ผิว ควรทราบว่าโซเดียมแลคเตทในรูปแบบเกลือจะมีประสิทธิภาพน้อยกว่ากรดแลคติกนอกจากนี้ ส่วนผสมนี้ยังเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของปัจจัยให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติของผิว (Natural Moisturizing Factor: NMF) ซึ่งช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิว
โซเดียมแลคเตทมีลักษณะเป็นของเหลวใสหรือสีเหลืองอ่อน มีความเหนียวข้น และถือว่าเป็นสารดูดความชื้นสูง (hygroscopic) ซึ่งหมายถึงสามารถดูดซับความชื้นจากสิ่งแวดล้อมและช่วยเพิ่มการกักเก็บน้ำในผิว
โซเดียมแลคเตทได้รับการพิสูจน์ถึงความปลอดภัยในการใช้ในเครื่องสำอางจากการประเมินมาหลายทศวรรษ และยังได้รับการจัดประเภทเป็นสารช่วยผสมอิมัลซิไฟเออร์ (emulsifier) ในอาหารโดยองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (US FDA) ซึ่งตอกย้ำถึงความปลอดภัยของส่วนผสมนี้