พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Sodium Hydroxide

การจัดอันดับ: ปานกลาง
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารปรับสมดุล/คงสภาพค่า pH

Sodium Hydroxide โดยสังเขป

  • ส่วนผสมที่มีความเป็นด่างสูง
  • ใช้ในปริมาณเล็กน้อยในเครื่องสำอาง (เช่น ในผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด) เพื่อปรับค่า pH
  • ใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผมและเล็บเพื่อรักษาค่า pH
  • รู้จักกันในชื่อว่า lye

Sodium Hydroxide คำอธิบาย

โซเดียมไฮดรอกไซด์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ ไล (lye) เป็นส่วนผสมที่มีความเป็นด่างสูง (หรือเรียกว่า “เบสิก”) ซึ่งถูกนำมาใช้ในปริมาณเล็กน้อยในเครื่องสำอาง เพื่อปรับค่า pH ของผลิตภัณฑ์ในสูตร โดยจะพบได้บ่อยในผลิตภัณฑ์ประเภทคลีนเซอร์ และเอ็กซ์โฟลิเอนต์แบบไม่ต้องล้างออก ซึ่งค่า pH ของผลิตภัณฑ์จำเป็นต้องอยู่ในช่วงที่เฉพาะเจาะจงเพื่อประสิทธิภาพสูงสุด (สำหรับเอ็กซ์โฟลิเอนต์ที่มีกรดเป็นส่วนประกอบ ช่วง pH ที่เหมาะสมคือ 3-4 ในขณะที่คลีนเซอร์ทั่วไปจะมี pH อยู่ที่ 4.5-6) โซเดียมไฮดรอกไซด์บริสุทธิ์มีค่า pH อยู่ที่ 13 แต่ในการใช้ในเครื่องสำอาง จะใช้ในระดับที่ไม่เกิน pH 11 เท่านั้น

โซเดียมไฮดรอกไซด์ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ความงามหลากหลายประเภท เช่น สารละลายสำหรับจมูกเล็บ (nail cuticle solvents) และผลิตภัณฑ์ยืดผม (hair straighteners) ซึ่งจะใช้ในปริมาณที่มากกว่า (ความเข้มข้นระหว่าง 2% ถึง 5% โดยน้ำหนัก) เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแบบไม่ต้องล้างออกหรือเครื่องสำอาง เช่น ลิปสติกบางชนิดมีโซเดียมไฮดรอกไซด์อยู่ที่ 0.25% นอกจากนี้ยังใช้เป็นสารทำความสะอาดและสารเปลี่ยนสภาพโปรตีน (denaturing agent) อีกด้วย โซเดียมไฮดรอกไซด์ถือเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังอย่างมีนัยสำคัญเมื่อใช้ในความเข้มข้น 10% ขึ้นไป
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Sodium Hydroxide แหล่งอ้างอิง

วารสาร International Journal of Trichology, มกราคม-มีนาคม 2015, หน้า 2-15
วารสาร Journal of Cosmetic Dermatology, กันยายน 2010, เล่มที่ 9, ฉบับที่ 3, หน้า 174-184
วารสาร Acta dermato-venereologica, มีนาคม 1995, หน้า 97-101
http://www.cosmeticsinfo.org/ingredient/sodium-hydroxide
https://www.cir-safety.org/sites/default/files/inorganic%20hydroxides.pdf