พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Sodium Citrate

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารปรับสมดุล/คงสภาพค่า pH, สารคีเลตติ้ง, สารต้านอนุมูลอิสระ, สารกันเสีย

Sodium Citrate โดยสังเขป

  • เป็นเกลือของกรดซิตริก ซึ่งสามารถสกัดได้จากผลไม้ตระกูลส้ม
  • มีหน้าที่หลักในการควบคุมระดับ pH ของผลิตภัณฑ์
  • มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและสารกันเสีย
  • นอกจากนี้ยังถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหารและทางการแพทย์อีกด้วย

Sodium Citrate คำอธิบาย

โซเดียมซิเตรตในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวถูกใช้หลักเพื่อควบคุมระดับ pH ของผลิตภัณฑ์ (เช่น ในคลีนเซอร์และผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิว) โดยเป็นเกลือของกรดซิตริก ซึ่งตามชื่อแล้วสามารถสกัดได้จากผลไม้ตระกูลส้ม เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับกรดซิตริก โซเดียมซิเตรตจึงมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและมีคุณสมบัติในการถนอมผลิตภัณฑ์ในระดับอ่อนแต่จำกัด

โซเดียมซิเตรตยังมีการใช้งานที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ อีกหลายประการ รวมถึงการใช้เป็นสารช่วยจับโลหะ (chelating agent) ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้โลหะในน้ำจับตัวกับส่วนผสมอื่น ๆ และส่งผลต่อประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์

คณะกรรมการ Cosmetics Ingredient Review ได้พิจารณาว่าโซเดียมซิเตรตมีความปลอดภัยเมื่อใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว โดยปกติจะอยู่ในรูปผลึกหรือผง และใช้ในความเข้มข้นไม่เกิน 12%

นอกจากนี้ยังเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่ช่วยให้คงความสดของอาหารได้นานขึ้น และป้องกันไม่ให้ชีสละลายมีลักษณะมันเยิ้ม ในทางการแพทย์ โซเดียมซิเตรตถูกใช้เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดที่บริจาคแข็งตัวขณะเก็บรักษา
ดู: citric-acid
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Sodium Citrate แหล่งอ้างอิง

Cosmeticsinfo.org, เข้าถึงเมื่อพฤศจิกายน 2021, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
Pubchem, เข้าถึงเมื่อพฤศจิกายน 2021, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
International Journal of Toxicology, พฤษภาคม 2014, หน้า 16S-46S