พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Soapberry Extract

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารสกัดจากพืช, สารต้านอนุมูลอิสระ, สารทำความสะอาด

Soapberry Extract โดยสังเขป

  • สารสกัดจากพืชที่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาด
  • เป็นที่รู้จักว่ามีผลในการปลอบประโลมผิว
  • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยคงความอ่อนเยาว์
  • รู้จักกันในชื่อ soapnut หรือ washnut

Soapberry Extract คำอธิบาย

สารสกัดสบู่ดำ (Soapberry extract) เป็นสารลดแรงตึงผิวจากธรรมชาติที่ได้มาจากผลของต้น _Sapindus_ ซึ่งรวมถึง _Sapindus mukorossi_ และ _Sapindus saponaria_ สารสกัดนี้มีปริมาณซาโปนิน (saponin) สูง จึงสามารถสร้างฟองและให้ผลในการทำความสะอาด ช่วยขจัดน้ำมันและสิ่งสกปรกออกจากผิวได้ (ซาโปนินเป็นสารประกอบอินทรีย์ที่พบในพืชหลายชนิด ซึ่งจะเกิดฟองคล้ายสบู่เมื่อผสมกับน้ำ)

นอกจากคุณสมบัติในการทำความสะอาดแล้ว สารสกัดสบู่ดำยังมีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิวและต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยคุกคามจากสิ่งแวดล้อม

แม้ว่างานวิจัยจะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่มีบางการศึกษาที่ชี้ว่าสารสกัดสบู่ดำที่ได้จาก _Sapindus mukorossi_ อาจช่วยยับยั้งสาเหตุบางประการของการเกิดจุดด่างดำหรือความผิดปกติของสีผิว

ในอดีตสบู่ดำถูกใช้เป็นผงซักฟอกธรรมชาติ ปัจจุบันสบู่ดำได้รับความนิยมในวงการดูแลผิวสมัยใหม่เนื่องจากคุณสมบัติในการทำความสะอาดที่อ่อนโยน สารสกัดนี้สามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหลากหลายประเภท ตั้งแต่โฟมล้างหน้า แชมพู ไปจนถึงเซรั่มชะลอวัย โดยปริมาณการใช้ที่แนะนำขึ้นอยู่กับผู้ผลิต อยู่ในช่วง 1-7%

สบู่ดำยังมีชื่อเรียกอื่นในแต่ละภูมิภาคของโลก โดยที่พบได้บ่อยคือ soapnut หรือ washnut
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Soapberry Extract แหล่งอ้างอิง

สภาผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล, เข้าถึงเมื่อสิงหาคม 2024, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
UL Prospector (ข้อมูลซัพพลายเออร์), เข้าถึงเมื่อสิงหาคม 2024, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
IOP Conference Series: Earth and Environmental Science, ธันวาคม 2020, หน้า 1-9
Resources, มกราคม 2019, หน้า 1-14