Sea Water
Sea Water โดยสังเขป
- น้ำที่ได้จากแหล่งน้ำเค็ม โดยส่วนใหญ่มักเป็นแหล่งน้ำเค็มภายในประเทศ
- ประกอบด้วยแร่ธาตุและธาตุอาหารรองในปริมาณที่แตกต่างกัน
- มีคุณสมบัติเป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant) และอาจช่วยปลอบประโลมผิว
- ผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ก่อนนำมาใช้ในเครื่องสำอาง (น้ำทะเลไม่ได้ปราศจากสารปนเปื้อนโดยสมบูรณ์)
- ไม่มีข้อจำกัดเกี่ยวกับปริมาณการใช้
Sea Water คำอธิบาย
น้ำทะเลก็คือสิ่งที่คุณคิดไว้: น้ำที่ได้มาจากทะเล หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่ง แหล่งน้ำเค็มในแผ่นดิน เช่นเดียวกับน้ำทุกประเภท น้ำทะเลมีคุณสมบัติในการละลาย (solvent properties) แต่ยังเป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant) ด้วย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีแร่ธาตุและธาตุรองตามธรรมชาติแร่ธาตุจำนวนมากในน้ำทะเล เช่น แมกนีเซียม (magnesium) สามารถให้คุณสมบัติปลอบประโลมผิวเมื่อใช้กับผิวหนัง แร่ธาตุอื่น ๆ ในน้ำทะเล ได้แก่ โซเดียม (sodium), สังกะสี (zinc), โพแทสเซียม (potassium), แคลเซียม (calcium), ทองแดง (copper) และแมงกานีส (manganese) แม้ว่าปริมาณที่แน่นอนจะแตกต่างกันไปตามแหล่งที่มาของน้ำทะเลและความลึกของน้ำ
งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าแร่ธาตุหลักในน้ำทะเล รวมถึงเกลือ (salt) และแคลเซียม (calcium) มีผลในการปรับสมดุลของเกราะป้องกันผิว (skin’s barrier) ซึ่งทำให้น้ำทะเล (โดยเฉพาะเมื่อใช้แช่ผิว) เป็นประโยชน์ต่อภาวะผิวหนังบางประเภทที่มีปัญหาเรื่องเกราะป้องกันผิวเสียหาย ในภาษาทางการแพทย์ผิวหนัง สิ่งนี้เรียกว่า “adjunctive therapy” หรือการบำบัดเสริม หมายถึงการใช้ร่วมกับการรักษาทางการแพทย์ที่แพทย์สั่งเพื่อช่วยให้ภาวะผิวหนังบางอย่างดีขึ้น
ลักษณะความเป็นกรดของน้ำทะเล (acidic nature) ร่วมกับปริมาณแร่ธาตุ ยังดูเหมือนจะมีบทบาทในการซ่อมแซมผิวที่ถูกทำลายจากสิ่งแวดล้อมเมื่อใช้กับผิว อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลว่าน้ำทะเลมีประสิทธิภาพเหนือกว่าสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) หลายชนิด รวมถึงวิตามิน ในด้านนี้
ปริมาณการใช้น้ำทะเลในเครื่องสำอางยังไม่มีช่วงมาตรฐาน สามารถใช้ได้ในปริมาณใดก็ได้สูงสุดถึง 100% ขึ้นอยู่กับสูตรและผลลัพธ์ที่ต้องการ แน่นอนว่าน้ำทะเลที่ใช้ในเครื่องสำอางไม่เหมือนกับการนำน้ำทะเลสดใหม่มาใช้โดยตรง เนื่องจากน้ำทะเลที่ใช้ในเครื่องสำอางจะผ่านการทำให้บริสุทธิ์เพื่อขจัดสิ่งไม่พึงประสงค์ออกจากน้ำ