SD Alcohol
SD Alcohol โดยสังเขป
- เป็นแอลกอฮอล์ระเหยง่าย หรือที่รู้จักกันในชื่อ specially denatured alcohol
- อาจทำให้ผิวแห้งและเสี่ยงต่อการรบกวนเกราะป้องกันผิว
- โดยปกติจะทำหน้าที่เป็นตัวทำละลายในสูตรเครื่องสำอาง
- นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติลดฟองและกระชับผิว
SD Alcohol คำอธิบาย
SD alcohol (แอลกอฮอล์ชนิดพิเศษที่ผ่านการทำให้ไม่เหมาะสำหรับบริโภค) เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีคุณสมบัติทำให้ผิวแห้ง มักใช้เป็นตัวทำละลายในสูตรเครื่องสำอาง ตัวทำละลายช่วยละลายส่วนผสมอื่น ๆ และทำให้เกิดสารละลาย เมื่อใช้ในความเข้มข้นสูง แอลกอฮอล์ชนิดนี้สามารถทำให้เกราะป้องกันผิวอ่อนแอลง SD alcohol ยังถูกเรียกว่า denatured alcohol หรือที่รู้จักกันในชื่อ ethyl alcohol หรือ alcohol denat. กระบวนการ denaturing จะทำให้แอลกอฮอล์เหล่านี้ไม่เหมาะสำหรับการดื่มSD alcohol ช่วยละลายส่วนผสมอื่น ๆ ทำให้สูตรมีความกลมกลืนกัน พร้อมทั้งช่วยปรับเนื้อสัมผัสและความรู้สึกของสูตร Denatured alcohol ยังทำหน้าที่เป็น astringent ซึ่งหมายถึงช่วยกระชับผิวและลดความมันบนผิว รวมถึงสามารถใช้เป็นสารลดฟอง (anti-foaming agents) ได้อีกด้วย
อย่างไรก็ตาม SD alcohol อาจทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้หากใช้เป็นหนึ่งในส่วนผสมหลักของสูตรดูแลผิว เมื่อใช้ซ้ำ ๆ ความแห้งนี้อาจทำให้สารสำคัญในเกราะป้องกันผิวลดลง ส่งผลให้เกิดผิวลอกเป็นขุย มีความมันมากขึ้น และเกิดสิวอักเสบจากการอักเสบได้ แม้ว่าบริษัทผู้ผลิตจะไม่จำเป็นต้องระบุเปอร์เซ็นต์ของแอลกอฮอล์ที่ใช้ในเครื่องสำอาง แต่หลักการง่าย ๆ คือ หาก SD alcohol ปรากฏอยู่ใน 5 อันดับแรกของรายการส่วนผสม แสดงว่ามีปริมาณสูงพอที่จะเป็นอันตรายต่อผิวและควรหลีกเลี่ยง
SD alcohol ไม่ใช่เพียงส่วนผสมเดียว แต่เป็นคำรวมสำหรับแอลกอฮอล์ชนิดพิเศษที่ผ่านการทำให้ไม่เหมาะสำหรับบริโภคหลากหลายชนิด รูปแบบต่าง ๆ ของ SD alcohol จะระบุด้วยตัวเลขหรือตัวอักษรต่อท้าย “SD alcohol” ตัวเลขและตัวอักษรเหล่านี้แสดงถึงวิธีการ denature ของแอลกอฮอล์นั้น ๆ ตัวอย่างของ SD alcohol ได้แก่ SD alcohol 40, SD alcohol 23-A และ SD alcohol 40-B
โดยรวมแล้ว ยังมีตัวทำละลายชนิดอื่น ๆ ที่สามารถใช้ในสูตรเครื่องสำอางได้โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว และยังช่วยเสริมประสิทธิภาพและความสวยงามของผลิตภัณฑ์ได้ดียิ่งขึ้น