Ribose
Ribose โดยสังเขป
- น้ำตาลจากพืชที่ช่วยให้ความชุ่มชื้น ซึ่งสามารถสกัดได้ตามธรรมชาติจากเมล็ดข้าวโพด
- มีงานวิจัยที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการชะลอวัย
- มีลักษณะเป็นผงสีขาวถึงสีน้ำตาลอ่อนในรูปแบบวัตถุดิบ
- ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยโดย Cosmetic Ingredient Review เมื่อใช้ในความเข้มข้นไม่เกิน 0.05%
Ribose คำอธิบาย
ไรโบส หรือที่รู้จักกันในชื่อ D-ribose เป็นน้ำตาลจากพืชที่ให้ความชุ่มชื้น ซึ่งสามารถสกัดได้ตามธรรมชาติจากเมล็ดข้าวโพด ประโยชน์ด้านการชะลอวัยของไรโบสยังคงเป็นที่ถกเถียงกันในงานวิจัย ดังนั้นเราจึงให้คะแนนอยู่ในระดับ “ปานกลาง”ซัพพลายเออร์ของส่วนผสมนี้อ้างว่า ไรโบสสามารถเลียนแบบไรโบสที่มีอยู่ในเซลล์ของสิ่งมีชีวิตทุกชนิดในฐานะแหล่งพลังงาน พวกเขาระบุว่าการใช้ไรโบสกับผิวโดยตรงในฐานะตัวกระตุ้นพลังงานเซลล์ จะช่วยชะลอการเกิดสัญญาณแห่งวัย เช่น ริ้วรอย การสูญเสียความยืดหยุ่น และผิวหมองคล้ำ เมื่อใช้ในปริมาณที่แนะนำระหว่าง 0.5-1%
มีงานวิจัยอิสระบางชิ้นที่สนับสนุนข้ออ้างเหล่านี้ โดยมีการทดสอบในมนุษย์ (in-vivo) กับโลชั่นบำรุงผิวหน้าที่มีไรโบส 0.5% พบว่าริ้วรอยลดลงหลังใช้ 14 วัน และสีผิวดีขึ้นเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม การศึกษานี้มีผู้เข้าร่วมเพียง 20 คน และสิ้นสุดที่ 28 วัน ซึ่งยังถือว่าเป็นข้อมูลที่น้อยเมื่อเปรียบเทียบกับส่วนผสมชะลอวัยอื่น ๆ ที่มีงานวิจัยรองรับมากมาย
ในทางกลับกัน ยังมีงานวิจัยที่ขัดแย้งกันซึ่งระบุว่า การสัมผัสไรโบสทำให้เกิดสัญญาณแห่งวัยเร็วขึ้นในแบบจำลองผิวหนังมนุษย์ที่สร้างขึ้นใหม่ โดยเร่งการเกิด advanced glycation end-products (AGEs) ซึ่งเป็นโมเลกุลน้ำตาลที่ก่อความเสียหายต่อคอลลาเจนและเซลล์ที่สร้างคอลลาเจน และการทดลองนี้ไม่ได้ใช้ไรโบสในความเข้มข้น 100% แต่ใช้เพียง 10 ไมโครโมลาร์ (เทียบเท่ากับ 0.000009999999999999999 มิลลิลิตร หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือปริมาณที่น้อยมาก)
ในรูปแบบวัตถุดิบ ไรโบสจะมีลักษณะเป็นผงสีขาวถึงน้ำตาลอ่อน ละลายน้ำได้ดีและง่ายต่อการนำไปใช้ในสูตรผลิตภัณฑ์
การประเมินความปลอดภัยของไรโบสโดย Cosmetic Ingredient Review ในปี 2019 ระบุว่าไรโบสมีความปลอดภัยในการใช้ตามแนวทางปฏิบัติและความเข้มข้นที่ระบุไว้ในรายงาน โดยสำรวจผลิตภัณฑ์ที่มีไรโบสสูงสุด 0.05% ซึ่งต่ำกว่าปริมาณที่ซัพพลายเออร์หลายรายแนะนำ