Rhamnose
Rhamnose โดยสังเขป
- น้ำตาลพรีไบโอติกที่ได้จากธรรมชาติ (แหล่งที่มารวมถึงบัคธอร์นและพืชชนิดอื่น ๆ)
- ช่วยส่งเสริมการฟื้นฟูไมโครไบโอมให้แข็งแรง
- มอบคุณสมบัติในการปลอบประโลม เติมความชุ่มชื้น และชะลอวัย
- รูปแบบวัตถุดิบ: ผงผลึกละลายน้ำ
Rhamnose คำอธิบาย
แรมโนส (Rhamnose) เป็นสารประกอบน้ำตาลที่สามารถสกัดได้จากแหล่งธรรมชาติ เช่น ผลบัคธอร์นและพืชชนิดอื่น ๆ โดยแรมโนสมีบทบาทหลากหลายในสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลผิว รวมถึงการทำหน้าที่เป็นพรีไบโอติก ซึ่งเป็นแหล่งพลังงานให้กับโปรไบโอติกบนผิว ช่วยให้โปรไบโอติกเจริญเติบโตและฟื้นฟูสมดุลไมโครไบโอมที่ดีต่อสุขภาพผิว ส่งผลให้ผิวและเกราะป้องกันผิวแข็งแรงยิ่งขึ้นต่อปัจจัยคุกคามจากสิ่งแวดล้อมนอกจากนี้ งานวิจัยที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก L’Oreal แสดงให้เห็นว่า ความเข้มข้นของแรมโนส 5% มีผลดีต่อความหนาของชั้นหนังกำพร้าและคอลลาเจน อย่างไรก็ตาม ยังจำเป็นต้องมีการศึกษาจากแหล่งอิสระเพื่อยืนยันผลลัพธ์นี้ แม้ว่างานวิจัยที่มีอยู่ในปัจจุบันจะชี้ให้เห็นถึงศักยภาพของแรมโนสในฐานะส่วนผสมต้านริ้วรอยในแง่อื่น ๆ (โดยเฉพาะบทบาทในการยับยั้งการเกิด advanced glycation end products หรือ AGEs ซึ่งเป็นตัวการทำให้ผิวสูญเสียความกระชับ)
แรมโนสยังแสดงคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิวและมีคุณสมบัติเป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant) ที่ช่วยเพิ่มระดับความชุ่มชื้นให้กับผิว
ในปี 2019 คณะผู้เชี่ยวชาญ Cosmetic Ingredient Review Expert Panel ได้พิจารณาแล้วว่า แรมโนสมีความปลอดภัยเมื่อใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล โดยรายงานได้ศึกษาผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นของแรมโนสสูงสุดถึง 10%
ในรูปแบบวัตถุดิบ แรมโนสเป็นผงผลึกที่ละลายน้ำได้ มักถูกนำไปผสมร่วมกับน้ำตาลพรีไบโอติกชนิดอื่น เช่น ฟรุกโตส และโอลิโกแซ็กคาไรด์หลากหลายชนิด