พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Retinyl Linoleate

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ต่อต้านริ้วรอย, ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ, เรตินอยด์

Retinyl Linoleate โดยสังเขป

  • สมาชิกในกลุ่มเรตินอยด์
  • เอสเตอร์ของเรตินอลและกรดไลโนเลอิก
  • ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว
  • ทำงานเพื่อลดเลือนสัญญาณแห่งวัยที่มองเห็นได้
  • ปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอกที่เร่งการเกิดริ้วรอย

Retinyl Linoleate คำอธิบาย

เรตินิล ไลโนลีเอต (Retinyl linoleate) เป็นสมาชิกในกลุ่มเรตินอยด์ที่ละลายในน้ำมัน (จึงถือว่าเป็นอนุพันธ์ของวิตามินเอ) โดยทำหน้าที่เป็นสารบำรุงผิวที่ช่วยต่อต้านสัญญาณแห่งวัยที่มองเห็นได้ ส่งเสริมสีผิวที่สม่ำเสมอ และกระตุ้นสุขภาพผิวให้ดีขึ้นผ่านการผลัดเซลล์ผิวที่เพิ่มขึ้น

ในเชิงเคมี เรตินิล ไลโนลีเอตเป็นเอสเตอร์ของเรตินอลและกรดไลโนเลอิก (linoleic acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันโอเมก้า-6 ชนิดไม่อิ่มตัว จึงทำให้เป็นเรตินอยด์ที่อ่อนโยนและอ่อนละมุนกว่า ช่วยส่งเสริมความชุ่มชื้นให้กับผิว ดังนั้นจึงมีความเข้มข้นน้อยกว่าเรตินอยด์ชนิดอื่น ๆ หลายชนิด

ในฐานะที่เป็นเรตินอยด์ เรตินิล ไลโนลีเอตจะช่วยกระตุ้นให้ผิวทำงานเหมือนในวัยหนุ่มสาว ส่งผลให้ริ้วรอยและเส้นริ้วที่มองเห็นได้ลดลง ผิวดูสว่างกระจ่างใสขึ้น และดูเหมือนว่าความกระชับของผิวเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ เรตินิล ไลโนลีเอตยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอกที่ก่อให้เกิดความร่วงโรยและความเสียหาย เช่น รังสียูวีและมลภาวะ

แม้จะเป็นสมาชิกในกลุ่มเรตินอยด์ แต่อานุพันธ์วิตามินเอชนิดนี้ไม่ได้มีประสิทธิภาพเทียบเท่าเรตินอยด์ชนิดอื่น เช่น เรตินัล (retinal หรือที่รู้จักในชื่อ retinaldehyde) เนื่องจากเรตินิล ไลโนลีเอตต้องผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลง (conversion) มากถึงสามขั้นตอนก่อนจะกลายเป็นกรดเรติโนอิก (retinoic acid) ซึ่งเป็นรูปแบบของวิตามินเอที่ผิวสามารถ “ยอมรับ” และนำไปใช้ได้ ยิ่งเรตินอยด์ต้องผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงมากเท่าไร ประสิทธิภาพก็จะลดลง แต่ความอ่อนโยนจะเพิ่มขึ้น

เรตินอยด์เป็นกลุ่มสารที่ได้รับการวิจัยอย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ตาม เรตินิล ไลโนลีเอตยังขาดงานวิจัยที่ได้รับการทบทวนโดยผู้เชี่ยวชาญ (peer-reviewed) ในฐานะสารเดี่ยว สำหรับผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่ผสมผสานอนุพันธ์นี้ร่วมกับสารที่มีคุณสมบัติคล้ายเรตินอล เช่น บาคูชิออล (bakuchiol) หรือเปปไทด์ที่ช่วยกระชับผิว

ซัพพลายเออร์ของสารนี้ระบุว่า ในรูปแบบวัตถุดิบ เรตินิล ไลโนลีเอตเป็นของเหลวสีเหลืองถึงน้ำตาล และมีความเสถียรมากกว่าเรตินอล ในปี 2013 Cosmetic Ingredient Review Expert Panel รายงานว่า เรตินิล ไลโนลีเอตถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ในอัตราส่วนระหว่าง 0.01%-0.3%
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Retinyl Linoleate แหล่งอ้างอิง

UL Prospector, เว็บไซต์, เข้าถึงเมื่อพฤศจิกายน 2024
Pharmaceutics, มกราคม 2020, สิ่งพิมพ์ออนไลน์
Journal of Investigative Dermatology, กันยายน 2019, หน้า S244