พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Pseudoalteromonas Ferment Extract

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น, ควบคุมความมัน, ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ, สารให้ความชุ่มชื้น

Pseudoalteromonas Ferment Extract โดยสังเขป

  • สกัดจากแบคทีเรียในทะเล
  • เป็นที่รู้จักดีที่สุดในด้านคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นและปกป้องผิว
  • อาจมอบประโยชน์เพิ่มเติมด้านการชะลอวัยด้วยความสามารถในการสนับสนุนคอลลาเจน
  • ประกอบด้วยสารประกอบที่สามารถช่วยลดเลือนจุดด่างดำ

Pseudoalteromonas Ferment Extract คำอธิบาย

สารสกัดจากการหมัก _Pseudoalteromonas_ (ซึ่งรู้จักกันในชื่อทางการค้าว่า Antarcticine) เป็นส่วนผสมที่มีความโดดเด่นและหลากหลายหน้าที่สำหรับผิว

ในทางชีววิทยา สารนี้เป็นไกลโคโปรตีนที่ผลิตโดยแบคทีเรียสุดขั้วจากทะเลลึก _Pseudoalteromonas antarctica_ สายพันธุ์ของแบคทีเรียในกลุ่ม _Pseudoalteromonas_ ได้วิวัฒนาการเพื่อให้สามารถอยู่รอดในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง โดยการสร้างสารประกอบที่ช่วยให้รอดพ้นจากผู้ล่า หรือสภาวะที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น อุณหภูมิที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด

สารสกัดนี้อุดมไปด้วยโปรตีนที่มีคุณสมบัติฟื้นฟูผิว และโพลีแซ็กคาไรด์ (น้ำตาลเชิงซ้อน) ซึ่งมอบประโยชน์ด้านการให้ความชุ่มชื้นและสารต้านอนุมูลอิสระ

ประโยชน์ที่เป็นที่รู้จักและได้รับการพิสูจน์มากที่สุดของส่วนผสมนี้ คือความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นและปกป้องผิวจากการสูญเสียน้ำ แม้ในสภาวะที่รุนแรง เช่น อากาศหนาวเย็นและความชื้นต่ำ

จากการทดสอบทางคลินิกในกลุ่มตัวอย่างขนาดเล็กแต่มีนัยสำคัญ พบว่าผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดนี้ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นอย่างเห็นได้ชัดในผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งรุนแรง อีกทั้งยังแสดงให้เห็นถึงความปลอดภัยสูง

มีการทดสอบในหลอดทดลอง (in vitro) หลายครั้งกับสารประกอบต่าง ๆ ที่พบในสารสกัดจากการหมัก _Pseudoalteromonas_ และพบว่าสามารถส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนชนิดที่ 1 และ 4 ได้อย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นคอลลาเจนที่พบมากที่สุดและมีความสำคัญต่อโครงสร้างผิว รวมถึงอีลาสติน ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนและอ่อนเยาว์ขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีสารประกอบอีกชนิดหนึ่งที่แยกได้จากสารสกัดนี้ ซึ่งแสดงศักยภาพในการลดเลือนสัญญาณของภาวะผิวคล้ำผิดปกติ (hyperpigmentation) ในการทดสอบในหลอดทดลอง (in vitro) คล้ายกับสารต้านอนุมูลอิสระที่มีชื่อเสียงอย่าง ubiquinone

เปปไทด์ชนิดหนึ่งที่สกัดได้จาก _Pseudoalteromonas_ ยังแสดงฤทธิ์ควบคุมความมัน (sebum-controlling) ได้อย่างชัดเจนในการทดสอบในร่างกาย (in vivo) จึงเป็นที่น่าสนใจสำหรับการนำไปใช้ในเครื่องสำอางที่มุ่งเป้าสำหรับผิวมันและผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย

สุดท้าย สารสกัดจาก _Pseudoalteromonas_ ยังมีเอนไซม์กลุ่มโปรตีเอส (proteases) หลากหลายชนิด ซึ่งมีประโยชน์ในกระบวนการผลิตเปปไทด์ชีวภาพ (bioactive peptides) ที่มีคุณสมบัติฟื้นฟูผิวและต่อต้านริ้วรอย

ปริมาณที่แนะนำให้ใช้สารสกัดจากการหมัก _Pseudoalteromonas_ ในเครื่องสำอางโดยทั่วไปคือ 2% เมื่อไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการผสมกับสารอื่น
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Pseudoalteromonas Ferment Extract แหล่งอ้างอิง

Marine Drugs, กุมภาพันธ์ 2023, หน้า 1-17
Marine Drugs, ธันวาคม 2007, หน้า 220–241
International Microbiology, พฤษภาคม 2022, หน้า 285–295
Marine Drugs, พฤศจิกายน 2021, หน้า 1-12
Marine Drugs, ธันวาคม 2017, หน้า 1-16
Nature, Scientific Reports 7, พฤศจิกายน 2017, หน้า 1-13
Journal of Vascular Diagnostics and Interventions, เมษายน 2014, หน้า 15-21
Environmental Microbiology, กันยายน 2006, หน้า 1,523–1,533