Propylene Glycol
Propylene Glycol โดยสังเขป
- ทำหน้าที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant)
- สามารถช่วยเสริมการนำส่งสารออกฤทธิ์สำคัญเข้าสู่ผิวหนัง
- มีบทบาทในการป้องกันไม่ให้สูตรผลิตภัณฑ์ละลายเมื่อเจอความร้อนสูงหรือแข็งตัวเมื่ออยู่ในอุณหภูมิต่ำ
- ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลนับพันรายการและมีประวัติความปลอดภัยที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว
- รู้จักกันในชื่อ 1,2-propanediol
Propylene Glycol คำอธิบาย
โพรพิลีนไกลคอล (Propylene glycol) เป็นสารให้ความชุ่มชื้น (humectant) ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนำส่งสารออกฤทธิ์สำคัญเข้าสู่ผิว นอกจากนี้ยังมีบทบาทในการป้องกันไม่ให้สูตรผลิตภัณฑ์ละลายเมื่อเจอความร้อนสูง หรือแข็งตัวเมื่ออยู่ในอุณหภูมิต่ำโพรพิลีนไกลคอล หรือที่รู้จักกันในชื่อ 1,2-โพรเพนไดออล (1,2-propanediol) ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลนับพันรายการ และมีประวัติความปลอดภัยที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว ในรูปแบบวัตถุดิบ โพรพิลีนไกลคอลเป็นของเหลวใสที่ผ่านการทำให้บริสุทธิ์และผลิตขึ้นโดยวิธีสังเคราะห์
มีบางเว็บไซต์ที่กล่าวว่าโพรพิลีนไกลคอลเป็นสารป้องกันการแข็งตัวในอุตสาหกรรม (industrial antifreeze) และเป็นสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังอย่างรุนแรง นอกจากนี้ยังมีการอ้างถึงเอกสารข้อมูลความปลอดภัยของวัสดุ (Material Safety Data Sheet: MSDS) ที่เตือนให้หลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหนังกับโพรพิลีนไกลคอล แม้ข้อความเหล่านี้จะฟังดูน่ากังวล แต่ความเป็นจริงเกี่ยวกับการใช้โพรพิลีนไกลคอลในสูตรเครื่องสำอางนั้นแตกต่างออกไปอย่างมาก
คณะกรรมการตรวจสอบส่วนผสมเครื่องสำอาง (Cosmetic Ingredient Review Board) และองค์กรอื่น ๆ ได้วิเคราะห์ข้อมูลพิษวิทยาและการศึกษาการสัมผัสเกี่ยวกับการใช้โพรพิลีนไกลคอลบนผิวหนังตามที่ใช้กันทั่วไปในเครื่องสำอาง ผลสรุปคือ โพรพิลีนไกลคอลมีความปลอดภัยและไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค มีรายงานการใช้ในผลิตภัณฑ์ประเภทไม่ต้องล้างออก (leave-on products) ที่ความเข้มข้นสูงสุดถึง 73% สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ต้องล้างออก (rinse-off products) สามารถใช้ในความเข้มข้นที่สูงกว่าได้