พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Propanediol

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: Solvent, ตัวเสริมประสิทธิภาพเนื้อสัมผัส

Propanediol โดยสังเขป

  • หรือที่รู้จักกันในชื่อ 1,3-propanediol
  • ช่วยเพิ่มการดูดซึมของส่วนผสมต่าง ๆ เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการดูแลผิว
  • อาจใช้เป็นสารให้ความชุ่มชื้น ตัวทำละลาย หรือเป็นตัวช่วยในระบบสารกันเสีย
  • สามารถสกัดได้จากข้าวโพดตามธรรมชาติหรือผลิตขึ้นโดยวิธีสังเคราะห์
  • ถือเป็นส่วนผสมที่ปลอดภัยและเป็นที่ยอมรับดี มีโอกาสก่อให้เกิดการระคายเคืองต่ำ

Propanediol คำอธิบาย

โพรพาเนไดออล (หรือที่รู้จักกันในชื่อ 1,3-propanediol) เป็นกลุ่มไกลคอลที่สามารถเพิ่มการดูดซึมของส่วนผสมต่างๆ (เช่น กรดซาลิไซลิก) เพื่อเสริมประสิทธิภาพของส่วนผสมนั้นๆ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้น ซึ่งช่วยให้ผิวดูเรียบเนียนและเปล่งประกายเมื่อสูตรผลิตภัณฑ์เซ็ตตัว โพรพาเนไดออลถือเป็นส่วนผสมที่ปลอดภัยและทนต่อผิวได้ดี โดยมีโอกาสก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อยมาก

โพรพาเนไดออลเป็นส่วนผสมที่มีความหลากหลายในการใช้งาน พร้อมคุณสมบัติเพิ่มเติมที่ทำให้เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เช่น ความสามารถในการเสริมประสิทธิภาพของระบบสารกันเสียในสูตรผลิตภัณฑ์ อีกทั้งยังสามารถทำหน้าที่เป็นตัวทำละลายในส่วนผสมต่างๆ ได้อีกด้วย

โพรพาเนไดออลสามารถสกัดได้จากข้าวโพดตามธรรมชาติหรือผลิตขึ้นโดยวิธีสังเคราะห์ มีลักษณะเป็นของเหลวใสถึงเหลืองอ่อน มีความหนืด (ค่อนข้างเหนียว) และมีโครงสร้างทางเคมีคล้ายกับ 1,2-propanediol (โพรพิลีนไกลคอล)

ในเดือนมิถุนายน 2018 คณะกรรมการตรวจสอบส่วนผสมเครื่องสำอาง (Cosmetic Ingredient Review Board) ได้ประเมินการใช้โพรพาเนไดออลในผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลอีกครั้ง และสรุปว่าโพรพาเนไดออลมีความปลอดภัย สำหรับผลิตภัณฑ์ประเภท leave-on มีการบันทึกการใช้ในความเข้มข้นสูงสุดถึง 39.9% (ในผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย) - โดยทั่วไปผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจะมีปริมาณโพรพาเนไดออลต่ำกว่าระดับนี้
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Propanediol แหล่งอ้างอิง

สรุปสารประกอบจาก PubChem, เมษายน 2021, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
SpecialChem, เข้าถึงเมื่อเมษายน 2021, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
Cosmetic Ingredient Review, มิถุนายน 2018, หน้า 1-73
Cosmetics & Toiletries, พฤษภาคม 2013, หน้า 81-86