พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Proline

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น, ต่อต้านริ้วรอย
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น

Proline โดยสังเขป

  • กรดอะมิโนที่ใช้ในการสังเคราะห์โปรตีนของร่างกาย
  • ถือเป็นกรดอะมิโนจำเป็นแบบมีเงื่อนไข
  • ช่วยให้ผิวคงความชุ่มชื้น
  • สนับสนุนโครงสร้างที่ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์และรู้สึกกระชับ

Proline คำอธิบาย

โพรลีน (Proline) เป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายใช้ในการสังเคราะห์โปรตีน แม้ว่าร่างกายจะสามารถผลิตโพรลีนได้เอง แต่การสังเคราะห์โพรลีนอาจถูกจำกัดโดยสภาวะทางสรีรวิทยาบางประการ ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์บางท่านจัดให้โพรลีนเป็นกรดอะมิโนจำเป็นแบบมีเงื่อนไข (conditionally essential amino acid) ในกรณีดังกล่าว โพรลีนจำเป็นต้องได้รับจากอาหารเพื่อให้ร่างกายได้รับในปริมาณที่เหมาะสม

เช่นเดียวกับกรดอะมิโนอื่น ๆ โพรลีนช่วยให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้น ส่งผลให้ผิวดูอิ่มน้ำและรู้สึกเนียนนุ่ม นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างโครงสร้างที่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยและเส้นริ้วบาง ๆ

ในฐานะที่เป็นกรดอะมิโน โพรลีนถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง ที่จริงแล้ว โพรลีนเป็นส่วนประกอบของเปปไทด์หลายชนิดที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว รูปแบบต่าง ๆ ของกรดอะมิโนนี้ เช่น โคโคอิลโพรลีน (cocoyl proline) มักใช้ในความเข้มข้นระหว่าง 0.1–5%
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Proline แหล่งอ้างอิง

กรดอะมิโนในโภชนาการและสุขภาพ, สิงหาคม 2020, หน้า 187-199
Current Medicinal Chemistry, ธันวาคม 2018, หน้า 5,512-5,527
PLoS ONE, กุมภาพันธ์ 2018, ePublication
International Journal of Cosmetic Science, สิงหาคม 2009, หน้า 327-345