พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Potassium Laurate

การจัดอันดับ: ปานกลาง
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารทำความสะอาด, สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน

Potassium Laurate โดยสังเขป

  • คลีนเซอร์, อีมัลซิไฟเออร์ และสารเพิ่มฟอง
  • เป็นส่วนประกอบของสบู่ที่อาจทำให้ผิวแห้งได้ ขึ้นอยู่กับสูตรโดยรวม
  • สามารถสกัดได้จากธรรมชาติ (ผ่านพืช) หรือผลิตขึ้นโดยวิธีสังเคราะห์
  • จัดจำหน่ายในรูปแบบผงหรือเพสต์ที่ละลายน้ำได้ในรูปวัตถุดิบ

Potassium Laurate คำอธิบาย

โพแทสเซียมลอเรต (Potassium laurate) คือเกลือโพแทสเซียมของกรดลอริก (lauric acid) ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ได้จากมะพร้าว โดยทำหน้าที่เป็นสารทำความสะอาด (cleansing agent), สารช่วยให้เกิดอีมัลชัน (emulsifier) และสารเพิ่มฟอง (foam booster) ในสูตรผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณและเส้นผม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โพแทสเซียมลอเรตเป็นองค์ประกอบหนึ่งของสบู่ที่อาจทำให้ผิวแห้งได้—แม้ว่าสามารถปรับสูตรเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงนี้ได้ งานวิจัยระบุว่าโพแทสเซียมลอเรตมีฤทธิ์ต้านจุลชีพ (antimicrobial activity)

ในฐานะวัตถุดิบ โพแทสเซียมลอเรตถูกจัดจำหน่ายในรูปแบบผงหรือเพสต์ที่ละลายน้ำได้ สามารถสกัดได้จากธรรมชาติ (จากพืช) หรือผลิตขึ้นโดยวิธีสังเคราะห์

ตามรายงาน Cosmetic Ingredient Review ปี 2019 คณะผู้เชี่ยวชาญ CIR ได้สรุปว่าโพแทสเซียมลอเรตมีความปลอดภัยในการใช้และความเข้มข้น (0.001–9%) ตามแนวทางปฏิบัติที่ระบุไว้ในรายงานนี้ เมื่อมีการปรับสูตรให้ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือการแพ้
ดู: lauric-acid
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Potassium Laurate แหล่งอ้างอิง

สภาผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล, เข้าถึงเมื่อมีนาคม 2023, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
PubChem, เข้าถึงเมื่อมีนาคม 2023, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
SpecialChem (ข้อมูลซัพพลายเออร์), เข้าถึงเมื่อมีนาคม 2023, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
รายงานการทบทวนส่วนผสมเครื่องสำอาง (The Cosmetic Ingredient Review Report), พฤษภาคม 2019, หน้า 1-61