พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Potassium Citrate

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารปรับสมดุล/คงสภาพค่า pH

Potassium Citrate โดยสังเขป

  • โพแทสเซียมซิตราต ซึ่งเป็นเกลือโพแทสเซียมของกรดซิตริก
  • อาจได้มาจากพืชหรือสังเคราะห์
  • ทำหน้าที่เป็นส่วนผสมปรับสมดุลค่า pH และเป็นสารช่วยจับโลหะ (chelating agent) ในสูตรเครื่องสำอาง
  • อยู่ในรูปของผลึกสีขาว เม็ดเกล็ด หรือผง ในฐานะวัตถุดิบ

Potassium Citrate คำอธิบาย

โพแทสเซียมซิเตรต (Potassium citrate) คือเกลือโพแทสเซียมของกรดซิตริก (citric acid) ส่วนผสมนี้อาจได้จากพืชหรือสังเคราะห์ขึ้นก็ได้ โดยทำหน้าที่เป็นสารปรับสมดุลค่า pH (pH-adjusting ingredient) และสารช่วยจับโลหะ (chelating agent) ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและสูตรเครื่องสำอางอื่นๆ

ในรูปวัตถุดิบ โพแทสเซียมซิเตรตจะมีลักษณะเป็นผลึกสีขาว เม็ดเกล็ด หรือผง

จากการประเมินของ Cosmetic Ingredient Review ปี 2014 พบว่า โพแทสเซียมซิเตรตมีความปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง รายงานดังกล่าวได้สำรวจผลิตภัณฑ์ที่มีโพแทสเซียมซิเตรตในปริมาณ 0.002-0.6%

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ: โพแทสเซียมซิเตรตยังเป็นวัตถุเจือปนอาหาร (food-grade additive) และใช้ในรูปแบบอาหารเสริมรับประทานสำหรับภาวะทางการแพทย์บางประเภทอีกด้วย
ดู: citric-acid
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Potassium Citrate แหล่งอ้างอิง

CosmeticsInfo.org, เข้าถึงเมื่อมิถุนายน 2022, สิ่งพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์
International Journal of Toxicology, พฤษภาคม 2014, หน้า 16S-46S