พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Polyglyceryl-4 Caprate 

การจัดอันดับ: ดี
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารช่วยประสานน้ำกับน้ำมัน, สารให้ความชุ่มชื้น, สารทำความสะอาด

Polyglyceryl-4 Caprate  โดยสังเขป

  • สารให้ความชุ่มชื้นและสารลดแรงตึงผิวที่เกิดจากการรวมกันของ polyglycerin-4 + capric acid
  • ในฐานะสารบำรุงผิว จะช่วยให้ผิวเรียบเนียนและคงความชุ่มชื้น
  • นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นตัวเสริมการซึมผ่านของสารออกฤทธิ์ เช่น เปปไทด์
  • ในเชิงพาณิชย์ สามารถสังเคราะห์ได้ทั้งจากแหล่งสังเคราะห์หรือจากพืช โดยส่วนใหญ่มักได้มาจากน้ำมันเมล็ดเรพ (rapeseed oil)

Polyglyceryl-4 Caprate  คำอธิบาย

Polyglyceryl-4 caprate คือเอสเตอร์ของกรดไขมัน capric acid และ polyglycerin-4 ที่ได้จากกลีเซอรีน (ซึ่งเป็นสายโซ่ของกลีเซอรีน 4 โมเลกุล)

สารนี้จัดอยู่ในกลุ่ม polyglyceryl fatty acid esters ซึ่งเป็นหมวดหมู่ของส่วนผสมที่ได้จากธรรมชาติหรือสังเคราะห์ที่ใช้ทั้งในอาหารและเครื่องสำอาง โดยทำหน้าที่เป็นสารลดแรงตึงผิว สารช่วยผสม (emulsifier) และสารบำรุงผิว (skin-conditioner) Polyglyceryl-4 caprate ยังถูกใช้เป็นสารละลายกลิ่นหอมและ/หรือน้ำมัน และมักใช้ร่วมกับ polyglyceryl esters ชนิดอื่นๆ

ในเชิงเคมี สารเหล่านี้เป็นลิพิดที่มีขั้วหรือ amphiphilic lipids หมายความว่าสามารถละลายได้ทั้งในน้ำและน้ำมัน และทำหน้าที่เป็นสารช่วยผสม (emulsifier) เพื่อกระจายส่วนผสมทั้งหมดและช่วยให้สูตรคงตัว กล่าวโดยสรุป polyglyceryl-4 caprate เป็นส่วนผสมที่มีความหลากหลายในการใช้งาน!

ส่วนผสมในกลุ่มนี้ยังสามารถทำหน้าที่เป็นตัวช่วยเสริมการซึมผ่าน (penetration enhancer) สำหรับส่วนผสมที่มีความเข้ากันกับผิวต่ำ ช่วยให้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางออกฤทธิ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว polyglyceryl-4 caprate ยังทำหน้าที่เป็นสารบำรุงและให้ความชุ่มชื้น ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นบนผิวและป้องกันการระเหยของน้ำออกจากผิวเร็วเกินไป

คณะผู้เชี่ยวชาญด้านการทบทวนส่วนผสมเครื่องสำอาง (Cosmetic Ingredient Review Expert Panel: CIR) ได้ทบทวน polyglyceryl fatty acid esters จำนวน 274 ชนิด รวมถึง polyglyceryl-4 caprate ในปี 2023 และสรุปว่าสารกลุ่มนี้มีความปลอดภัยในการใช้ในเครื่องสำอางตามแนวทางปฏิบัติและความเข้มข้นในปัจจุบัน และเมื่อมีการปรับสูตรให้ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง โดย polyglyceryl-4 caprate มีความปลอดภัยที่ความเข้มข้นระหว่าง 0.5 ถึง 1.5% ในผลิตภัณฑ์ประเภท leave-on และ rinse-off
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Polyglyceryl-4 Caprate  แหล่งอ้างอิง

วารสาร International Journal of Toxicology, สิงหาคม 2023, หน้า 5S–101S
วารสาร Polymers, กุมภาพันธ์ 2020, หน้า 1–13
วารสาร European Journal of Pharmaceutical Sciences, พฤศจิกายน 2018, หน้า 137-144