พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Polyglutamic Acid

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: การให้ความชุ่มชื้น, ต่อต้านริ้วรอย
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, พอลิเมอร์

Polyglutamic Acid โดยสังเขป

  • สารให้ความชุ่มชื้นที่มอบความชุ่มชื้นยาวนาน
  • ประสิทธิภาพในการให้ความชุ่มชื้นเทียบเท่า (บางการศึกษาพบว่าเหนือกว่า) hyaluronic acid
  • ผลิตโดยกระบวนการหมัก glutamic acid กับ Bacillus subtilis
  • อาจได้มาจากสัตว์หรือสังเคราะห์

Polyglutamic Acid คำอธิบาย

โพลีกรูตามิกแอซิด (Polyglutamic acid) เป็นสารให้ความชุ่มชื้นที่ละลายน้ำได้ มีความสามารถในการดึงดูดและกักเก็บน้ำไว้ภายในผิวและบนผิวหนังชั้นนอก โดยโพลีกรูตามิกแอซิดเป็นโพลิเมอร์ของกรดอะมิโนกลูตามิก (glutamic acid) ที่ได้จากกระบวนการหมักด้วยแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ ที่เป็นมิตรต่อผิว เช่น Bacillus ซึ่งเป็นแบคทีเรียแกรมบวก (gram-positive) รูปแท่ง (rod-shaped) ส่วนผสมที่ได้จากกระบวนการนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการให้ความชุ่มชื้นเทียบเท่ากับกรดไฮยาลูโรนิก (hyaluronic acid) และในบางการศึกษายังพบว่ามีประสิทธิภาพเหนือกว่าไฮยาลูโรนิกแอซิดอีกด้วย แม้ว่าจะไม่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระหรือปลอบประโลมผิวเหมือนไฮยาลูโรนิกแอซิด และโพลีกรูตามิกแอซิดก็ไม่ใช่สารที่พบได้ตามธรรมชาติในผิว

แม้ว่าโพลีกรูตามิกแอซิดจะไม่ได้มีคุณประโยชน์รอบด้านต่อผิวเทียบเท่ากับไฮยาลูโรนิกแอซิด แต่ก็ยังถือเป็นส่วนผสมที่คุ้มค่าสำหรับการดูแลผิว เช่นเดียวกับไฮยาลูโรนิกแอซิด โพลีกรูตามิกแอซิดมีให้เลือกใช้ในหลากหลายโมเลกุลน้ำหนัก ซึ่งบางขนาดสามารถซึมผ่านเข้าสู่ชั้นผิวหนังด้านบน เพื่อให้ความชุ่มชื้นในหลายระดับและป้องกันการสูญเสียน้ำที่นำไปสู่ภาวะผิวขาดน้ำ

อีกหนึ่งคุณสมบัติของโพลีกรูตามิกแอซิดที่คล้ายกับไฮยาลูโรนิกแอซิด คือการสร้างโครงข่ายไฮโดรเจลเมช (hydrogel mesh network) ซึ่งโครงข่ายนี้จะขยายตัวเพื่อดึงดูดและกักเก็บน้ำ พร้อมทั้งช่วยนำส่งสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น เควอซิทิน (quercetin) และกรดเฟอรูลิก (ferulic acid) สู่ผิว ซึ่งโดยปกติแล้วจะซึมเข้าสู่ผิวได้ยาก

นอกเหนือจากอุตสาหกรรมเครื่องสำอางแล้ว โพลีกรูตามิกแอซิดยังได้รับความนิยมในวงการอื่น ๆ เช่น การแพทย์ การบำบัดน้ำเสีย “ไบโออิงก์” (bio-ink) และอุตสาหกรรมอาหาร โดยโพลีกรูตามิกแอซิดได้เข้ามาแทนที่หรืออยู่ในระหว่างการศึกษาทดแทนสารอื่น ๆ ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพ ทำให้โพลีกรูตามิกแอซิดเป็นทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยปริมาณการใช้มาตรฐานในเครื่องสำอางอยู่ที่ 0.05%–1%
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Polyglutamic Acid แหล่งอ้างอิง

Biomass Conversion and Biorefinery, มีนาคม 2021, เผยแพร่อิเล็กทรอนิกส์
Molecules, กรกฎาคม 2020, หน้า 1–33
Journal of Materials Science, Materials in Medicine, เล่มที่ 31, พฤษภาคม 2020, เผยแพร่อิเล็กทรอนิกส์
Journal of Biomedical Materials Research, พฤศจิกายน 2017, หน้า
Saudi Journal of Biological Sciences, เมษายน 2014, หน้า 153–158