Polydeoxyribonucleotide (PDRN)
Polydeoxyribonucleotide (PDRN) โดยสังเขป
- ดีเอ็นเอ (DNA) ซึ่งเป็นองค์ประกอบพื้นฐานที่เป็นแหล่งของนิวคลีโอไทด์ (nucleotides) ที่เป็นประโยชน์
- สารสำคัญที่มีคุณสมบัติส่งสัญญาณ ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมเกราะปกป้องผิว พร้อมทั้งให้ประโยชน์ด้านสารต้านอนุมูลอิสระ
- สามารถสกัดได้จากปลา (แซลมอน) หรือรากโสม
- ยังคงต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อสรุปผลการใช้งานในระดับมืออาชีพอย่างชัดเจน
Polydeoxyribonucleotide (PDRN) คำอธิบาย
โพลีดีออกซีไรโบนิวคลีโอไทด์ (Polydeoxyribonucleotide หรือ PDRN) เป็นสารเคมีที่ประกอบด้วยดีออกซีไรโบนิวคลีโอไทด์จำนวนมาก (ซึ่งคำว่า “โพลี” ในชื่อหมายถึง “หลาย”) ดีออกซีไรโบนิวคลีโอไทด์คืออะไร? เป็นคำถามที่ดี! ดีออกซีไรโบนิวคลีโอไทด์คือหน่วยย่อยพื้นฐานของดีเอ็นเอ ซึ่งเป็นสารพันธุกรรมของสิ่งมีชีวิตทุกชนิด โพลีนิวคลีโอไทด์ที่มีอยู่ในส่วนผสมนี้มีความเข้ากันได้ทางชีวภาพกับผิวมนุษย์ ช่วยซ่อมแซมผิวอย่างเห็นได้ชัด กระตุ้นการสร้างผิวใหม่ และมอบคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิว ซึ่งได้รับการยืนยันจากการทดสอบในเซลล์ผิวหนังและเซลล์สร้างคอลลาเจนที่เรียกว่าไฟโบรบลาสต์ ปัจจุบัน มาสก์ ทรีตเมนต์ มอยส์เจอไรเซอร์ และเซรั่มที่มี PDRN กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นงานวิจัยแสดงให้เห็นว่า PDRN มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระสองทาง คือ ช่วยป้องกันความเสียหายจากอนุมูลอิสระ และเช่นเดียวกับกลูตาไธโอนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นนำ PDRN ยังช่วยเพิ่มปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติของผิว ส่งผลให้กลไกป้องกันผิวภายนอกทำงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีหลักฐานว่า PDRN ช่วยซ่อมแซมความเสียหายลึกในผิวที่เกิดจากรังสียูวี
แม้ว่าสารสกัดจากสเปิร์มปลา (โดยปกติมักเป็นปลาแซลมอน) อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่น่าดึงดูดใจสำหรับทุกคน แต่ข่าวดีก็คือ ปัจจุบันมีแหล่งที่มาจากพืชสำหรับโพลีดีออกซีไรโบนิวคลีโอไทด์ ซึ่งช่วยลดความรู้สึกไม่สบายใจของบางคน โดย PDRN ที่ได้จากราก _Panax ginseng_ หรือโสม มีคุณสมบัติในการซ่อมแซมเกราะป้องกันผิวและช่วยสมานแผลอย่างมีประสิทธิภาพ
PDRN ที่สกัดจากปลาแซลมอนมีสารประกอบที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้เซลล์และต่อต้านวัยอย่างอะดีโนซีนในปริมาณสูง ส่วน PDRN ที่ได้จากโสมก็มีอะดีโนซีนเช่นกัน พร้อมด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระ อะดีโนซีนถือเป็นดาวเด่น เพราะมีบทบาทในหลายเส้นทางการส่งสัญญาณที่ช่วยซ่อมแซมผิวอย่างเห็นได้ชัด จึงได้รับการยกย่องว่าเป็นสารต้านวัยที่สำคัญ อะดีโนซีนเป็นโมเลกุลที่ช่วยกระตุ้นกระบวนการทำงานของเซลล์หลายอย่าง ส่งผลให้ผิวดูสุขภาพดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีหลักฐานว่า PDRN สามารถ “เชื่อมต่อ” กับตัวรับอะดีโนซีนในชั้นผิวหนังชั้นบนสุดได้ด้วย
งานวิจัยยังพบว่า โพลีดีออกซีไรโบนิวคลีโอไทด์ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ (hyperpigmentation) ได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อใช้ร่วมกับวิตามินซีและไนอะซินาไมด์ และนำส่งเข้าสู่ผิวด้วยเทคนิคไมโครนีดลิ่ง ผลลัพธ์ที่ได้เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ PDRN เพียงอย่างเดียว รวมถึงเปรียบเทียบกับไฮโดรควิโนนซึ่งเป็นมาตรฐานทองคำ พบว่า PDRN ผสมวิตามินซีและไนอะซินาไมด์ให้ผลเทียบเท่ากับไฮโดรควิโนน
โพลีดีออกซีไรโบนิวคลีโอไทด์ในเครื่องสำอางจะมีเฉพาะในรูปแบบผสมกับน้ำ, บิวทิลีนไกลคอล และโซเดียมดีเอ็นเอ ซึ่งเป็นเหตุผลที่คุณจะไม่เห็นชื่อ “polydeoxyribonucleotide” ในรายการส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ดูแลผิว
ปริมาณการใช้โพลีดีออกซีไรโบนิวคลีโอไทด์ในเครื่องสำอางอยู่ที่ 0.5–2% โดยผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จะมาจากแบรนด์ดูแลผิวจากเกาหลีใต้ หากต้องการใช้ในปริมาณมากกว่านี้จะพบในบริการไมโครนีดลิ่งหรือฉีดโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังหรือแพทย์ผิวหนัง (ซึ่งมักเรียกกันว่า “salmon sperm facials”) ซึ่งการใช้งานอาจครอบคลุมมากกว่าประโยชน์ด้านความงาม
หมายเหตุสำคัญ: การทบทวนอย่างเป็นระบบเกี่ยวกับการใช้ PDRN ในทางการแพทย์ซึ่งศึกษาการทดลองทางคลินิก 16 ฉบับ รวมผู้ป่วย 750 ราย พบว่าแม้จะมีผลลัพธ์เชิงบวก แต่ยังมีช่องว่างของข้อมูล ความไม่สอดคล้องกัน และข้อผิดปกติอื่น ๆ ที่ทำให้ยังไม่สามารถสนับสนุนการใช้วิธีนี้อย่างเต็มที่ การใช้ PDRN ในการดูแลผิวทั้งในทางความงามและการแพทย์ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา และยังขาดข้อมูลความปลอดภัยระยะยาว (โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ในปริมาณสูงกว่าที่พบในเครื่องสำอาง) อย่างไรก็ตาม PDRN ถือว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง