พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Polyamide-8

การจัดอันดับ: ดี
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารให้ความชุ่มชื้น, สารสร้างฟิล์ม, สารปกปิด/สารทำให้ขุ่น

Polyamide-8 โดยสังเขป

  • โพลิเมอร์สังเคราะห์ที่ผลิตจากส่วนผสมหลายชนิด
  • ทำหน้าที่เป็นสารให้ความชุ่มชื้น สารปกป้องผิว สารสร้างฟิล์ม และสารยึดเกาะ
  • มักใช้ในลิปสติกและอายแชโดว์
  • สามารถสร้างสูตรที่ใส มีความเงาสูง และทนต่อน้ำ

Polyamide-8 คำอธิบาย

Polyamide-8 เป็นโพลิเมอร์สังเคราะห์ที่ผลิตจากตัวทำละลายพลาสติกไซเซอร์ neopentyl glycol, สารแอลกอฮอล์ไขมันที่อ่อนโยน stearyl alcohol และกรด hydrogenated dilinoleic acid ที่ได้จากธรรมชาติ การผสมผสานนี้ก่อให้เกิดส่วนผสมใหม่ที่มีคุณสมบัติเป็นสารให้ความชุ่มชื้น (emollient), สารยึดเกาะ (binding) และสารสร้างฟิล์ม (film-forming)

Polyamide-8 มักถูกใช้ในผลิตภัณฑ์กันแดด ลิปสติก ลิปกลอส และอายแชโดว์ เนื่องจากมีคุณสมบัติกันน้ำและกันการถ่ายโอน ซึ่งช่วยยืดระยะเวลาการติดทนบนผิว นอกจากนี้ยังสามารถเข้ากันได้ดีกับน้ำมันหลากหลายชนิด โดยช่วยเสริมโครงสร้างของผลิตภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้น

น้ำหนักโมเลกุลของส่วนผสมนี้สูงจนไม่สามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ ระดับการใช้ polyamide-8 อยู่ในช่วง 1-10% แต่ในบางกรณีอาจใช้ในปริมาณที่น้อยกว่านี้ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ที่ต้องการ โดยถือว่าเป็นส่วนผสมที่ปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Polyamide-8 แหล่งอ้างอิง

ACS Applied Materials and Interfaces, พฤศจิกายน 2015, หน้า 82-93
Biomacromolecules, พฤศจิกายน 2015, หน้า 3,491-3,498
https://cosmetics.specialchem.com/product/i-croda-oleocraft-lp-20