พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Plukenetia Volubilis Seed Oil

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ต่อต้านริ้วรอย, การให้ความชุ่มชื้น, ปลอบประโลม
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารต้านอนุมูลอิสระ, สารให้ความชุ่มชื้น, สารสกัดจากพืช

Plukenetia Volubilis Seed Oil โดยสังเขป

  • น้ำมันจากพืชที่ปราศจากน้ำหอม อุดมไปด้วยกรดไขมันที่ช่วยบำรุงผิว
  • มอบสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ รวมถึงวิตามินอี
  • ให้คุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื้นและความนุ่มนวลแก่ผิว
  • รู้จักกันอีกชื่อว่า “น้ำมันซาช่าอินชิ” (Sacha inchi oil)
  • ถือว่าปลอดภัยสำหรับการใช้กับผิวโดยตรง

Plukenetia Volubilis Seed Oil คำอธิบาย

น้ำมันเมล็ด _Plukenetia volubilis_ อุดมไปด้วยกรดไขมันที่ช่วยบำรุงผิว สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอวัย และคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นเนื่องจากเป็นสารให้ความนุ่มผิว (emollient) โดยน้ำมันจากพืชชนิดนี้ปราศจากสารประกอบกลิ่นหอมระเหย ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับผิว เพราะสารกลิ่นหอมอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้

ในบรรดาสารสำคัญที่เป็นประโยชน์มากมาย น้ำมันเมล็ด _Plukenetia volubilis_ มีกรดไลโนเลนิก (linolenic acid) และกรดไลโนเลอิก (linoleic acid) ในปริมาณสูง ซึ่งงานวิจัยระบุว่าทั้งสองชนิดนี้มีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิวและช่วยกระตุ้นการสร้างเซราไมด์ (ceramides) ในผิว นอกจากนี้ น้ำมันเมล็ด _Plukenetia volubilis_ ยังเป็นแหล่งของวิตามินอี (vitamin E) ที่ช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยคุกคามภายนอก

_Sacha inchi_ เป็นชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งของพืช _Plukenetia volubilis_ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดในประเทศเปรู และอาจรู้จักกันในชื่อ mountain peanut, Inca peanut หรือ wild peanut

เนื่องจากน้ำมันเมล็ด _Plukenetia volubilis_ สามารถรับประทานได้และมีประวัติการใช้มาอย่างยาวนานในเปรู จึงถือว่าปลอดภัยต่อผิว โดยปริมาณการใช้ทั่วไปของน้ำมันพืชชนิดนี้ในเครื่องสำอางอยู่ที่ 1–5% แต่ก็สามารถใช้ในปริมาณที่มากกว่านี้ได้ ขึ้นอยู่กับประเภทของผลิตภัณฑ์
ดู: vitamin-e
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Plukenetia Volubilis Seed Oil แหล่งอ้างอิง

Heliyon, กันยายน 2022, หน้า 1–11
Journal of Food Science and Technology, ตุลาคม 2019, หน้า 4,503–4,515