พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Pine Oil

การจัดอันดับ: แย่ที่สุด
หมวดหมู่ทั้งหมด: กลิ่นหอม: สังเคราะห์และธรรมชาติ, สารก่อการระคายเคือง, สารสกัดจากพืช

Pine Oil โดยสังเขป

  • น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากต้นสนและพุ่มไม้หลากหลายสายพันธุ์
  • ใช้เป็นสารแต่งกลิ่นหอม/สารปกปิดกลิ่นในเครื่องสำอาง
  • มีสารประกอบอะโรมาติกที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนัง
  • มีกลิ่นหอมแบบเอิร์ธตี้และกลิ่นสน
  • ไม่มีคุณสมบัติในการต้านจุลชีพที่เด่นชัด

Pine Oil คำอธิบาย

น้ำมันสนเป็นส่วนผสมที่ใช้แต่งกลิ่นหอมซึ่งสกัดจากใบสนของสายพันธุ์สนหลายชนิด รวมถึง _Pinus palustris_ และ _Pinus sylvestris_ โดยทั่วไป น้ำมันหอมระเหยเหล่านี้จะมีกลิ่นหอมแบบดินและกลิ่นสนสดใหม่

แม้องค์ประกอบทางเคมีของสายพันธุ์สนจะแตกต่างกันไป แต่โดยส่วนใหญ่ น้ำมันหอมระเหยจากพืชที่เรียกว่า “น้ำมันสน” จะมีสารประกอบอะโรมาติกที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้ อาการของการแพ้สัมผัสอาจรวมถึงผิวหนังแดง ลอก เพิ่มการสูญเสียน้ำผ่านผิวหนัง (transepidermal water loss) เนื่องจากเกราะป้องกันผิวเสียหาย และรู้สึกตึงผิว

น้ำมันสนมักมีองค์ประกอบที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระด้วย ซึ่งเป็นลักษณะทั่วไปของส่วนผสมที่ได้จากพืช

มีบางรายงานอ้างว่าน้ำมันสนสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลชีพที่ไม่พึงประสงค์หรือ “จุลชีพที่ไม่ดี” และช่วยฟื้นฟูผิวที่ถลอกหรือระคายเคือง อย่างไรก็ตาม งานวิจัยปัจจุบันเกี่ยวกับข้ออ้างนี้แสดงให้เห็นว่ากิจกรรมต้านจุลชีพของน้ำมันสนอยู่ในระดับปานกลางเท่านั้น ทางที่ดีที่สุดคือเลือกใช้ส่วนผสมที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยสมานแผล ปราศจากน้ำหอม และผลิตภัณฑ์ทาภายนอกที่ได้รับการรับรองจากแพทย์ แทนที่จะใช้น้ำมันสน

ระดับความเข้มข้นของน้ำมันสนที่ใช้ในเครื่องสำอางจะแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว น้ำมันสนในรูปวัตถุดิบจะเป็นของเหลวสีเหลืองถึงน้ำตาล

หมายเหตุ: หากคุณชื่นชอบกลิ่นของน้ำมันสน ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านจากธรรมชาติหลายชนิดมักมีส่วนผสมนี้อยู่ด้วย เพียงแค่สวมถุงมือป้องกันขณะใช้งานเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวหนัง
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Pine Oil แหล่งอ้างอิง

วารสาร Journal of Essential Oil Research, มีนาคม 2019, หน้า 263-275
วารสาร Flavour and Fragrance Journal, มกราคม/กุมภาพันธ์ 2007, หน้า 10-20