Phytic Acid
Phytic Acid โดยสังเขป
- พบในเมล็ดและเส้นใยของพืชหลากหลายชนิด
- เมื่อรับประทานเข้าไป ถือว่าเป็น “สารต้านโภชนาการ” ในมนุษย์
- มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและช่วยปลอบประโลมผิวเมื่อใช้ทาภายนอก
- มีคุณสมบัติเป็นสารผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน
- ได้รับการพิจารณาว่าปลอดภัยเมื่อใช้ในเครื่องสำอาง
Phytic Acid คำอธิบาย
กรดไฟติก (Phytic acid) เป็นสารที่พบในเมล็ดและเส้นใยของพืชหลากหลายชนิด รวมถึงพืชตระกูลถั่ว ธัญพืช และเมล็ดพืชต่าง ๆ กรดไฟติกมีความน่าสนใจตรงที่เมื่อรับประทานเข้าไป จะถูกจัดว่าเป็น “สารต้านโภชนาการ” (antinutrient) สำหรับมนุษย์ กล่าวคือ ร่างกายมนุษย์ขาดเอนไซม์ไฟเตส (phytase) ที่จำเป็นในการย่อยสลายกรดไฟติก เมื่อกรดไฟติกผ่านทางเดินอาหาร มันจะจับกับแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น แคลเซียม สังกะสี และเหล็ก ทำให้ร่างกายดูดซึมแร่ธาตุเหล่านี้ได้น้อยลงอย่างไรก็ตาม กรดไฟติกยังมีคุณสมบัติในการจับอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ชั้นเยี่ยม และมีคุณค่าในการนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว งานวิจัยแสดงให้เห็นว่ากรดไฟติกช่วยลดความไวต่อการระคายเคืองของผิว และงานวิจัยใหม่ยังพบว่ามันทำหน้าที่เป็นสารผลัดเซลล์ผิว (exfoliant) ได้อีกด้วย โดยความเข้มข้นระหว่าง 2–4% มักถูกนำมาใช้เพื่อผลัดเซลล์ผิว และมักใช้ร่วมกับสารผลัดเซลล์ผิวที่มีงานวิจัยรองรับมากกว่า เช่น กรดซาลิไซลิก (salicylic acid) หรือกรดไกลโคลิก (glycolic acid) นอกจากนี้ยังมีการใช้กรดไฟติกร่วมกับกรดผลัดเซลล์ผิวอื่น ๆ ในผลิตภัณฑ์ผลัดเซลล์ผิวสูตรเข้มข้นระดับมืออาชีพ เพื่อช่วยลดเลือนความไม่สม่ำเสมอของสีผิวอย่างเห็นได้ชัด
คณะผู้เชี่ยวชาญด้านการทบทวนส่วนผสมในเครื่องสำอาง (Cosmetics Ingredient Review Expert Panel) ได้ระบุว่ากรดไฟติกมีความปลอดภัยในการใช้ในเครื่องสำอาง โดยสามารถใช้ในผลิตภัณฑ์แบบไม่ต้องล้างออก (leave-on) ได้สูงสุดถึง 2% สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ต้องล้างออก (rinse-off) เช่น ผลิตภัณฑ์เช็ดเครื่องสำอางรอบดวงตาที่อาจสัมผัสกับดวงตาโดยตรง จะจำกัดความเข้มข้นของกรดไฟติกไว้ที่ 0.05%