Phycocyanin
Phycocyanin โดยสังเขป
- สารสกัดจากสาหร่ายที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวสามารถปกป้องตนเองจากปัจจัยคุกคามทางสิ่งแวดล้อม
- มอบคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิว เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผิวที่ไวต่อการระคายเคืองหรือผิวที่มีความบกพร่อง
- ฟิโคไซยานิน (phycocyanins) บางชนิดแสดงศักยภาพในการลดเลือนการเปลี่ยนสีของผิวอย่างเห็นได้ชัด
- มีความเสถียรมากที่สุดเมื่อจำกัดการสัมผัสกับอากาศและแสง ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้บรรจุในกระปุก
Phycocyanin คำอธิบาย
ไฟโคไซยานิน (Phycocyanin) คือสารสกัดที่ได้จากสาหร่าย ซึ่งสามารถช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยคุกคามสิ่งแวดล้อมได้ด้วยพลังของสารต้านอนุมูลอิสระ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าสารนี้ยังมีคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิว จึงเป็นส่วนผสมที่เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวที่บอบบางหรือระคายเคืองง่ายไฟโคไซยานิน (Phycocyanins) สามารถสกัดได้จากสาหร่ายหลากหลายชนิด และแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ไซยาโน-ไฟโคไซยานิน (cyano-phycocyanin) ซึ่งได้จากสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน, อาร์-ไฟโคไซยานิน (R-phycocyanin) ซึ่งได้จากสาหร่ายสีแดง และอัลโลไฟโคไซยานิน (allophycocyanin) ซึ่งได้จากทั้งสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงินและสาหร่ายสีแดง โดยเฉพาะไซยาโน-ไฟโคไซยานินได้รับการศึกษาเกี่ยวกับความสามารถในการลดเลือนความไม่สม่ำเสมอของสีผิวอย่างเห็นได้ชัด และแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในด้านนี้
นักวิจัยรุ่นใหม่ยังได้ระบุประเภทที่สี่ คือ อาร์-ไฟโคไซยานิน II (R-phycocyanin II) ซึ่งสกัดจากไซยาโนแบคทีเรียทะเลชนิด Synechococcus
ด้วยคุณสมบัติของรงควัตถุธรรมชาติ ไฟโคไซยานินจึงได้รับการศึกษานำมาใช้เป็นสารแต่งสีในเครื่องสำอาง นอกเหนือจากประโยชน์ต่อผิว
เนื่องจากไฟโคไซยานินมีน้ำหนักโมเลกุลสูง นักเคมีบางท่านจึงนิยมใช้วิธีการห่อหุ้ม (encapsulation) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการนำส่งและการซึมผ่านเข้าสู่ผิว เช่นเดียวกับสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ ไฟโคไซยานินจะคงตัวได้ดีที่สุดเมื่อจำกัดการสัมผัสกับอากาศและแสง ดังนั้นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีไฟโคไซยานินจึงควรหลีกเลี่ยงบรรจุภัณฑ์แบบกระปุก