Phenoxyethanol
Phenoxyethanol โดยสังเขป
- สารกันเสียสังเคราะห์ยอดนิยมที่ได้รับการรับรองให้ใช้ในเครื่องสำอางอย่างปลอดภัยทั่วโลกในปริมาณสูงสุด 1%
- ช่วยปกป้องสูตรผลิตภัณฑ์จากการปนเปื้อนของเชื้อโรคหลากหลายชนิด
- ได้รับการสนับสนุนโดยงานวิจัยและการประเมินความปลอดภัยมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ
- มีความหลากหลายในการใช้งานเนื่องจากสามารถเข้ากันได้กับสูตรและช่วงค่า pH ที่กว้าง
- ถือว่าอ่อนโยนต่อผิว (อัตราการเกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองจาก phenoxyethanol พบได้น้อยมาก)
Phenoxyethanol คำอธิบาย
Phenoxyethanol เป็นสารกันเสียสังเคราะห์ที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายและได้รับการอนุมัติให้ใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทั้งแบบล้างออกและแบบทาทิ้งไว้ได้ทั่วโลก ในความเข้มข้นสูงสุดไม่เกิน 1% โดยมักจะใช้ในปริมาณที่ต่ำกว่านี้ โดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับสารกันเสียชนิดอื่นPhenoxyethanol มีความหลากหลายสูงมาก เพราะสามารถทำงานได้ในสูตรผลิตภัณฑ์และช่วงค่า pH ที่กว้าง อีกทั้งยังให้การปกป้องแบบ broad-spectrum ต่อเชื้อโรคหลายชนิด นอกจากนี้ยังสามารถละลายได้ทั้งในน้ำและน้ำมัน และเข้ากันได้ดีกับสารกันเสียอื่น ๆ ที่ใช้ในเครื่องสำอาง
คุณอาจเคยพบข้อมูลที่ไม่ถูกต้องบนโซเชียลมีเดียเกี่ยวกับ phenoxyethanol ว่าเป็นสารพิษ อันตราย หรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แต่ความจริงไม่เป็นเช่นนั้น แล้ว phenoxyethanol เป็นอันตรายจริงหรือไม่? คำตอบคือ ไม่ใช่ แม้ว่า phenoxyethanol จะถูกมองในแง่ลบในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่การวิจัยที่เป็นข้อถกเถียงเหล่านั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับ phenoxyethanol เกรดเครื่องสำอาง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่ควรทราบ ลองคิดดูว่า แม้แต่สารสกัดจากพืชก็ยังต้องผ่านกระบวนการทำให้บริสุทธิ์เมื่อถูกนำออกจากดินและนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ไม่มีใครต้องการหนอนหรือสิ่งสกปรกในผลิตภัณฑ์ของตน Phenoxyethanol ก็เช่นเดียวกัน คือจะถูกทำให้บริสุทธิ์ก่อนนำมาใช้ในสูตรเครื่องสำอาง และในรูปแบบนี้ phenoxyethanol จึงมีความปลอดภัย โดยได้รับการสนับสนุนจากการประเมินความปลอดภัยตลอดหลายทศวรรษ รวมถึงการประเมินโดย Cosmetic Ingredient Review Expert Panel
ความเข้มข้นก็มีความสำคัญเช่นกัน หากเป็น phenoxyethanol ที่มีความเข้มข้น 100% จะมีคำเตือนที่น่ากังวล เช่น ใน Safety Data Sheet ของสารกันเสียนี้ระบุว่าเป็นอันตรายหากสัมผัสผิวหนัง สูดดมหรือเข้าตา แต่สิ่งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับความเข้มข้น 1% ที่ใช้ในเครื่องสำอาง การศึกษาบางชิ้นที่ให้หนูทดลองกินสารกันเสียนี้ในปริมาณมากก็ทำให้เกิดความกังวลเช่นกัน อย่างไรก็ตาม นั่นไม่ใช่วิธีการใช้ phenoxyethanol บนผิวหนัง
ในความเป็นจริง มีการศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2025 ซึ่งศึกษาการสัมผัส phenoxyethanol ทางผิวหนังในมนุษย์ ซึ่งเป็นวิธีที่คนส่วนใหญ่ได้รับสารนี้จากเครื่องสำอาง ผลการศึกษาพบว่า phenoxyethanol ที่ถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายมนุษย์จากการสัมผัสนี้จะถูกเผาผลาญและขับออกทางปัสสาวะอย่างรวดเร็วและทั่วถึงภายใน 48 ชั่วโมง หมายความว่าร่างกายสามารถกรองและกำจัดได้อย่างรวดเร็วจนไม่มีผลกระทบที่มีนัยสำคัญ
งานวิจัยแสดงให้เห็นว่า เมื่อเทียบกับสารกันเสียอื่น ๆ อัตราการเกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองจาก phenoxyethanol หรือผลข้างเคียงของ phenoxyethanol เมื่อใช้ในเครื่องสำอางนั้นพบได้น้อยมาก แต่ความจริงก็คือ สารกันเสียทุกชนิด แม้แต่แบบธรรมชาติ ก็มีความเสี่ยงต่อการทำให้ผิวระคายเคืองหรือไวต่อการแพ้ เนื่องจากสารกันเสียทุกประเภทมีหน้าที่ในการฆ่าเชื้อรา แบคทีเรีย และเชื้อราต่าง ๆ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผิวหนัง ความเสี่ยงจากเชื้อโรคเหล่านี้ต่อผิวของคุณมีมากกว่าความเสี่ยงจากสารกันเสียเสียอีก ที่น่าสนใจก็คือ สารกันเสียจากธรรมชาติต้องใช้ในปริมาณที่สูงกว่าสารกันเสียสังเคราะห์มาก โดยปกติต้องใช้สูงถึง 10% ซึ่งปริมาณที่สูงขึ้นนี้อาจทำให้ผิวระคายเคืองหรือไวต่อการแพ้ได้ ดังนั้นสารกันเสียธรรมชาติจึงยังไม่สามารถทดแทนสารกันเสียสังเคราะห์ได้อย่างสมบูรณ์
นอกจากในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและเครื่องสำอางแล้ว phenoxyethanol ยังถูกใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมอีกด้วย โดย phenoxyethanol ที่ใช้ในสูตรดูแลเส้นผมรวมถึงแชมพูที่มี phenoxyethanol
ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ: แม้ว่า phenoxyethanol ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจะเป็นสารสังเคราะห์ แต่สารเคมีนี้ก็พบได้ตามธรรมชาติในชาเขียวเช่นกัน