พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

PHA

การจัดอันดับ: ดีที่สุด
คุณประโยชน์ต่าง ๆ: ต่อต้านริ้วรอย, ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ, ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ลดความขรุขระ
หมวดหมู่ทั้งหมด: สารผลัดเซลล์ผิว

PHA โดยสังเขป

  • PHA ย่อมาจาก polyhydroxy acid
  • มีประสิทธิภาพเทียบเท่า AHAs แต่ก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อยกว่า
  • ประกอบด้วย gluconolactone และ lactobionic acid

PHA คำอธิบาย

PHA ย่อมาจาก polyhydroxy acid หรือกรดโพลีไฮดรอกซี ส่วนผสมอย่าง gluconolactone และ lactobionic acid จัดเป็น polyhydroxy acids ทั้งคู่ โดยมีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวที่มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ AHAs แต่มีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อยกว่า

Gluconolactone และ lactobionic acid มีโครงสร้างทางเคมีและการทำงานที่คล้ายคลึงกับ AHAs (เช่น glycolic acid) ความแตกต่างที่สำคัญคือ gluconolactone และ lactobionic acid มีขนาดโมเลกุลที่ใหญ่กว่า ซึ่งจำกัดความสามารถในการซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนัง ส่งผลให้ความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงจากการระคายเคืองลดลง อย่างไรก็ตาม การดูดซึมที่น้อยลงนี้ไม่ได้ลดทอนประสิทธิภาพของสารเหล่านี้แต่อย่างใด

แล้ว gluconolactone และ lactobionic acid ดีกว่า AHAs ในรูปแบบของ glycolic acid หรือ lactic acid สำหรับผิวของคุณหรือไม่? จากการบรรยายออนไลน์โดย Dr. Mark G. Rubin แพทย์ผิวหนังที่ได้รับการรับรองและผู้ช่วยศาสตราจารย์คลินิกด้านผิวหนังแห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก งานวิจัยเกี่ยวกับ gluconolactone พบว่า มี “การลดลงของการซึมผ่านเข้าสู่ผิวหนังเพียง 6%” เมื่อเทียบกับ glycolic acid ซึ่ง “ไม่ได้ถือเป็นความแตกต่างที่โดดเด่นมากนัก”

Gluconolactone อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองน้อยกว่าสำหรับผิวบางประเภท แต่ก็ไม่ได้เป็นทางออกวิเศษสำหรับการผลัดเซลล์ผิวอย่างที่บางบริษัทเครื่องสำอางกล่าวอ้าง นอกจากนี้ polyhydroxy acids ยังสามารถทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และอาจช่วยส่งเสริมความแข็งแรงของผิวในระดับผิวเผินได้อีกด้วย
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

PHA แหล่งอ้างอิง

Clinics in Dermatology, กันยายน-ตุลาคม 2009, หน้า 495-501
Cutis, กุมภาพันธ์ 2004, ภาคผนวก, หน้า 3-13