พจนานุกรมส่วนผสม / ผลลัพธ์การค้นหา

Pentadecalactone

การจัดอันดับ: แย่ที่สุด
หมวดหมู่ทั้งหมด: กลิ่นหอม: สังเคราะห์และธรรมชาติ, สารก่อการระคายเคือง

Pentadecalactone โดยสังเขป

  • ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีกลิ่นหอมแบบมัสกี้และแป้ง
  • รู้จักกันอีกชื่อว่า cyclopentadecanolide
  • อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวเนื่องจากมีสารประกอบอะโรมาติกที่ระเหยได้
  • นอกจากนี้ยังถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคลและของใช้ในครัวเรือน

Pentadecalactone คำอธิบาย

เพนทาเดคาแลคโตน (Pentadecalactone) เป็นแลคโตน (ในทางเคมีคือ cyclic ester หรือเอสเทอร์วงแหวน) และเป็นน้ำหอมสังเคราะห์ที่ใช้ในเครื่องสำอางเพื่อกลิ่นหอมแบบมัสกี้และแป้งละเอียด โดยมักเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าไซโคลเพนทาเดคาโนไลด์ (cyclopentadecanolide) แม้ว่าสารนี้ในรูปแบบสังเคราะห์จะถูกนำมาใช้ในเครื่องสำอาง แต่เพนทาเดคาแลคโตนยังพบได้ในน้ำมันรากแองเจลิกา (Angelica root oil) และถูกสร้างขึ้นตามธรรมชาติในรูปของฟีโรโมนโดยต่อมเหงื่ออะโพคริน (apocrine sweat glands) บริเวณรักแร้ของผู้ชาย

งานวิจัยได้พิสูจน์แล้วว่าสารหอมนี้สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังได้ เพนทาเดคาแลคโตนมีสารประกอบอะโรมาติกที่ระเหยได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เช่น ผิวแห้ง ลอก และรู้สึกตึง ในผู้ที่มีผิวขาวถึงผิวปานกลาง การระคายเคืองนี้อาจแสดงออกเป็นรอยแดง ส่วนในผู้ที่มีผิวเข้มอาจปรากฏเป็นรอยสีม่วง สีหม่น หรือจุดสีเข้มบนผิว

นอกเหนือจากอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง เพนทาเดคาแลคโตนยังถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมสินค้าในครัวเรือนในฐานะน้ำหอมในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ตั้งแต่แผ่นอบผ้าไปจนถึงน้ำยาทำความสะอาด
ช้อปส่วนผสมทั้งหมด

Pentadecalactone แหล่งอ้างอิง

วารสาร Food and Chemical Toxicology, มีนาคม 2022, ePublication
Personal Care Product Council, เข้าถึงเมื่อมกราคม 2024, เว็บไซต์
วารสาร Food and Chemical Toxicology, ธันวาคม 2011, หน้า S193-S201